Hotline 19007169

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ

Trước khi bước vào lớp 1, mẹ có thể cho trẻ làm quen với bảng chữ cái để con khỏi bỡ ngỡ khi đến trường. Rất nhiều ba mẹ lúng túng khi tìm cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ vì chưa tìm được một cách có hệ thống để giúp con ghi nhớ hiệu quả. Dưới đây là những gợi ý cho mẹ.
Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ không giống với các lứa tuổi khác. Khi bé nhỏ hơn, mẹ có thể kết hợp các trò chơi và không cần con phải nhớ hết tất cả các mặt chữ. Ở độ tuổi lên 5, việc nhớ bảng chữ cái được xem là một điều cần thiết khi chẳng bao lâu nữa, con sẽ bắt đầu học bậc tiểu học chính quy. Dưới đây là 5 bước giúp mẹ hệ thống lại cách học bảng chữ cái cho bé ở tuổi này.
1. Chuẩn bị góc học tập và dụng cụ học tập cho bé
Để giúp trẻ hứng thú bước vào việc học, cha mẹ cần trang bị cho bé một góc học tập yên tĩnh với kệ sách, sách vở và bút viết… Sự chuẩn bị này cho bé thấy việc học hành là nghiêm túc để bé cố gắng nhiều hơn trong việc học.
Góc học tập của bé nên sắp xếp ở một nơi đủ ánh sáng, yên tĩnh, ít tiếng ồn và tránh xa các thiết bị giải trí như ti vi, điện thoại…
Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm một số thứ hay tranh ảnh, quả đại cầu, và một số thứ khác để khi bước vào giờ học bé sẽ luôn vui vẻ, hứng thú và say mê với việc học.
2. Dạy bé học thuộc bảng chữ cái
Thực ra, từ khi bé 3 tuổi, mẹ đã cho bé làm quen với bảng chữ cái nhưng theo kiểu bé học được bao nhiêu thì học, bé nhớ được chữ nào thì nhớ. Thế nhưng, khi trẻ lên 5 chính là lúc mẹ dạy trẻ hệ thống hóa lại tất cả bảng chữ cái và cho bé học thuộc. Mẹ lưu ý, ở lứa tuổi này mẹ không nên ép bé học quá nhiều chữ một ngày mà ngồi học quá 30 phút. Mẹ chỉ nên dạy trẻ ngày vài chữ và cho bé học thuộc và chỉ cho bé học tối đa 30 phút.
3. Cùng con viết chữ
Khi bé đã thuộc hết mặt chữ cái thì mẹ bắt đầu cho bé tập viết. 5 tuổi trẻ bắt đầu tập viết, lúc này tay của bé đã cứng có thể uốn nét chữ theo ý mình. Mẹ nên cho trẻ viết bằng bút chì và mẹ nên viết chữ cái mẫu làm chuẩn để bé nhìn theo để viết. Ngoài ra, để luyện cho trẻ viết chữ thành thạo thì mẹ nên mua thêm sách tập tô để giúp trẻ luyện tay cầm bút cho quen. Khi trẻ bắt đầu tập viết, mẹ cần lưu ý dáng ngồi của trẻ, tay cầm bút sao cho chuẩn. Mẹ nên dạy và chỉnh cho bé ngày từ đầu vì nếu để lâu trẻ đã thành thói quen và khó sửa.
4. Đọc sách cho bé nghe mỗi ngày
Đọc sách cũng là một cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ hiệu quả. Ở lứa tuổi này, trẻ đã phát âm chuẩn, có thể ghi nhớ nội dung của các mẫu chuyện đơn giản và có thể kể lại. Thậm chí, lúc này trẻ đã thuộc bảng chữ cái và có thể đọc một số từ đơn giản. Vì vậy, việc mẹ cùng bé đọc sách mỗi ngày cũng giúp bé củng cố và rèn luyện kỹ năng đọc chữ cho bé. Mẹ nên chọn mua cho trẻ những câu truyện ngắn, những câu truyện bằng tranh ít chữ, và có nội dung phù hợp với trẻ như truyện cổ tích, truyện về con vật… Khi đọc sách cho trẻ nghe, mẹ nhớ nên đọc thật biểu cảm, và thay đổi giọng điệu và hóa thân vào nhân vật, điều đó sẽ làm cho bé ấn tượng và nhớ lâu câu truyện được mẹ kể, thậm chí, có thể bé cầm cuốn sách và kể lại được câu truyện mẹ vừa kể xong đấy.
5. Lồng ghép việc học chữ vào các trò chơi
Trẻ con thường ham chơi hơn ham học, không tập trung được lâu. Vì vậy, khi dạy trẻ học, mẹ cần lồng ghép các trò chơi cho trẻ hứng thú. Mẹ có thể cho bé học bảng chữ cái qua bài hát, qua trò chơi domino. Với cách học mà chơi, chơi mà học, trẻ sẽ rất thích và sẽ nhớ nhanh bảng chữ cái. Điều này không những áp dụng với dạy chữ cho bé mà khi mẹ dạy bé học toán cũng thế, mẹ cũng nên tìm các trò chơi, trẻ sẽ học tập hiệu quả hơn.
Không có cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ nào là hoàn hảo. Vì thế, mẹ nên kết hợp nhiều cách khác nhau. Mẹ có thể mua các trò chơi về lắp ghép bảng chữ cái cho bé chơi. Ngoài ra, mẹ có thể dạy chữ cho bé 5 tuổi ở mọi nơi mọi lúc. Mẹ có thể dán chữ cái với nhiều màu sắc sinh động cho bé học hoặc khi đi ra đường thấy biển hiệu quảng cáo có chữ cái mẹ có thể hỏi bé ngay… Tất cả những điều đó sẽ giúp trẻ củng cố và có thể đọc vanh vách mà mẹ không tốn quá nhiều công sức để dạy bé.
Theo Marrybaby
 
 

Bài viết liên quan

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Tưởng như đồ chơi chỉ mang tính giải trí và vô hại nhưng mới đây một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng lại có hại cho trẻ...

Xem thêm
6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… những nguyên tắc...

Xem thêm
Đừng để mọi người trách

Đừng để mọi người trách "dạy con không khéo", đây là 33 bí kíp bỏ túi cho mẹ rèn trẻ cách cư xử từ nhỏ

Làm thế nào để dạy trẻ cách cư xử như một quý ông, quý bà thực sự. Bí ẩn được tiết lộ trong 33 bí kíp giúp con...

Xem thêm