Hotline 1900 7169

5 điều cha mẹ có thể nói dối con

Khi bé còn quá nhỏ, bạn không cần phải nói sự thật trong những vấn đề mà con không thể hiểu. 


Một lời nói dối ngu ngốc có thể khiến bạn đánh mất niềm tin nơi con trẻ, nhưng tất cả những phụ huynh thông minh đều biết cách giữ cho con mình được khỏe mạnh và hạnh phúc. Bạn thừa biết sự thật có giá trị như thế nào, tuy nhiên có những thời điểm không nên nói sự thật với con cái.


 
 

 
Khi bé không thể hiểu

Cuộc tấn công của khủng bố hay sự sụp đổ tòa nhà… vượt quá tầm hiểu biết của những đứa trẻ. Bạn không thể bảo vệ con mình trước tất cả mọi thứ. Theo thạc sĩ Marilyn Heins, tác giả của cuốn “Nuôi dạy con hiệu quả” và “Hạnh phúc khi làm cha mẹ”, trong những trường hợp này, bạn có thể nói với bé rằng bạn luôn là người che chở và bảo vệ cho bé. Bạn có thể cho bé biết những mối nguy hiểm vẫn được thông báo trong các bản tin hàng ngày ở cách xa bé rất nhiều và bé không có gì phải lo sợ.


Rắc rối là của bạn, không phải của bé


 
 
Nếu bạn đang mất ngủ vì lo lắng không còn giữ được ngôi nhà vốn đã làm vật thế chấp vay ngân hàng do mình vừa bị sa thải, thì hãy giữ điều đó cho riêng bạn. Theo tiến sĩ Vicki Panaccione, người sáng lập ra Viện nuôi dạy con tốt hơn (Mỹ), cha mẹ nên đóng vai trò người bảo vệ. Nếu bạn ở nhà và đang tìm kiếm một công việc, đương nhiên không thể giấu con việc mình thất nghiệp nhưng nên đảm bảo với bé rằng tình hình tài chính gia đình vẫn ổn. Nói cho bé tất cả mọi thứ là rất tốt nhưng tốt hơn bạn không nên để bé phải lo lắng.

Chuyện giữa người lớn

Theo tiến sĩ Susan Newman, tác giả của 13 cuốn sách viết về quan hệ gia đình, khi vợ chồng bạn có chiến tranh, không nên cho bé biết và càng không nên lôi bé vào cuộc. Hai vợ chồng hãy đối xử với bé như bình thường.  Nếu bé có thắc mắc gì về các thái độ của cha mẹ, hãy cho bé biết rằng câu hỏi của bé cần thời gian để trả lời.

Khi bé thực sự kém cỏi với một việc gì đó


 
 
Ví dụ bé không thể bắt một quả bóng, bé nói ngọng và lắp khi đã là học sinh lớp 5... Theo tiến sĩ, phó giáo sư về tâm thần học trẻ em và vị thành niên của trường đại học New York, Richard Gallagher, những hạn chế như thế này cần được giải quyết một cách tế nhị. Hãy đưa bé đến các lớp học, các sân chơi thể thao… Nên tập trung và khuyến khích những nỗ lực của bé, đừng quá để ý đến kết quả.

Câu chuyện cá nhân trong quá khứ chỉ nên là chuyện của cá nhân

Phàn nàn rằng bạn chưa từng chạm vào phụ nữ hay chưa uống giọt rượu nào cho đến khi 21 tuổi chỉ khiến đứa con tuổi trung học của bạn có cảm giác rằng bạn dang nói dối. Chỉ nói những sự thật có chọn lọc khi kể về thời tuổi trẻ ngông cuồng của mình cho con cái. Theo Tiến sĩ, giáo sư nhi khoa tại đại học Kansas Michael Rapoff, bạn cũng có thể tâm sự với con những hành động xấu đã trở thành bài học cuộc sống cho bạn, giúp bạn trưởng thành. 

 
Kim Kim
Theo VnEpress
 

Bài viết liên quan

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Khám dinh dưỡng cho bé định kỳ nên hay không? Nếu thực sự cần thiết tới mức cần thường xuyên tới gặp chuyên gia dinh dưỡng, hẳn bé...

Xem thêm
7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

Cách mát xa cho trẻ sơ sinh bị chướng bụng, đầy hơi đầy hơi giúp trẻ cải thiện nhanh sức khỏe tiêu hóa hiệu quả, ngủ sâu, ăn ngon.

Xem thêm
Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Thời điểm trẻ sơ sinh có thể lật được người là một cột mốc cực quan trọng đánh dấu sự phát triển của em bé.

Xem thêm