Hotline 1900 7169

Bí quyết xây dựng bữa ăn lành mạnh cho mẹ sau sinh

Cuộc sống của mẹ sau sinh chắc chắn có nhiều thay đổi? Làm thế nào để chuẩn bị bữa ăn lành mạnh cho mẹ mà vẫn đảm bảo đủ thời gian bên con? Cùng đọc câu thần chú "lên danh sách" nhé!
Chuyện ăn uống của mẹ sau sinh có nhiều thay đổi và nên lên kế hoạch thực đơn tuần, tháng để tiết kiệm thời gian suy nghĩ, mua sắm thêm tiết kiệm và hạn chế thức ăn thừa. Điều này cũng đồng nghĩa mẹ có thêm thời gian bên cạnh bé yêu.
Tại sao mẹ sau sinh cần lên kế hoạch thực đơn tuần?
Có con rồi, chuyện đi vệ sinh hay thèm ngồi một lúc để uống ly nước cho thảnh thơi cũng thật khó. Mọi thứ đều phụ thuộc vào “sự cho phép” của nhóc nhỏ. Bạn đang nuôi một đứa trẻ, sự thực là vậy! Nhiều bà mẹ chỉ ăn uống qua loa vì loay hoay chăm sóc bé cưng.
Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Singapore Glassman đưa ra lời khuyên về việc mẹ cần lập kế hoạch cho chế độ dinh dưỡng lành mạnh của bản thân trong thời gian chăm con nhỏ. Mẹ khỏe con mới phát triển toàn diện. Theo chuyên gia này, chỉ mất khoảng 10 phút để có danh sách đi chợ trong cả tuần và mẹ không còn phải lo lắng tới việc “hôm nay ăn gì?”
Lập kế hoạch ăn uống giúp mẹ có thêm thời gian cho bản thân
Mẹ có thể lựa chọn các thực phẩm thông qua các kênh bán hàng online của siêu thị hay thông qua một dịch dụ lập kế hoạch bữa ăn. Dựa vào danh sách đã lên kê hoạch trước đó, khi đi chợ sẽ cắt giảm được thời gian quyết định sẽ mua thực phẩm nào.
Khi có thực đơn tuần, mẹ cũng dễ dàng bỏ qua rắc rối của việc nấu gì để ăn trong thời điểm đang đói. Theo chuyên gia người Singapore: “Bạn có thể tiết kiệm thời gian cho cả năm sau bằng cách dành một chút thời gian để lên kế hoạch bữa ăn hằng tuần”.
Khi bé cưng bước vào giai đoạn ăn dặm, cũng đừng quên việc lập kế hoạch bữa ăn cho bé. Bằng cách đó, ngay sau khi cho bé bú hoặc ăn xong, bạn có thể thêm chút thời gian thưởng thức một ly nước ép hấp dẫn.
Đặc biệt, khi đã có danh sách đi chợ hoặc có thực đơn trong ngày, nếu quán bận rộn mẹ có thể nhờ người thân giúp đỡ. Chắc chắn ông xã hoặc hàng xóm sẽ háo hức trong việc đi chợ với một danh sách rõ ràng.
“Hãy viết ra những thứ cần thiết, bằng cách đó bạn sẽ luôn có những bữa ăn lành mạnh thay vì phải sử dụng đồ hộp hay đặt thức ăn nhanh” – Glassman khuyên. Và điều đó sẽ giúp hành trình làm mẹ trở nên vui vẻ hơn.
Bắt đầu như thế nào?
Đầu tiên, mẹ cần lên danh sách các thực phẩm theo thói quen của gia đình và của bé. Mẹ có thể chuẩn bị một danh sách theo nhóm như: Rau – trái cây – ngũ cốc – đạm – một vài món ăn cần thiết khác. Trong mỗi nhóm lại có những thực phẩm được liệt kê ra. Mỗi tháng lưu lại một danh sách như vậy.
Lên danh sách thực phẩm trước khi đi chợ giúp mẹ tiết kiệm thời gian và chi phí
Khi đã có thực phẩm thì cần lên kế hoạch thực đơn cho mỗi tuần. Trước khi lên thực đơn tuần thì bạn có thể xem qua lịch của từng tháng xem tháng này bạn có dự định đi vắng hoặc đi ăn ở đâu không hay về nhà ngoại nhà nội không. Nếu có rồi thì nhớ đánh dấu các ngày đó ra.  Ghi mỗi ngày sẽ gồm có những thực phẩm gì, sau đó đến ngày đó hoặc ngày trước đó mới nghĩ xem nên làm món gì.
Cuối cùng là danh sách đi chợ. Khi đã có thực đơn tuần rồi thì danh sách đi chợ sẽ cực kỳ đơn giản. Mỗi cuối tuần sẽ ngó qua xem  xem thực đơn tuần sau cần những nguyên liệu gì, liệt kê ra hết. Sau đó kiểm tra xem nhà còn những gì để gạch đi, những gì không gạch sẽ được ghi vào danh sách đi chợ.
Một lời khuyên nho nhỏ cho mẹ sau sinh khi bắt đầu lập kế hoạch ăn uống là nên dữ trữ đồ khô và đồ đông lạnh. Đây là một trong những cách tiết kiệm thời gian, tiền bạc và không bao giờ phải lo lỡ bận việc mà chưa chuẩn bị đồ ăn chính.
Theo Marrybaby
 

Bài viết liên quan

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Khám dinh dưỡng cho bé định kỳ nên hay không? Nếu thực sự cần thiết tới mức cần thường xuyên tới gặp chuyên gia dinh dưỡng, hẳn bé...

Xem thêm
7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

Cách mát xa cho trẻ sơ sinh bị chướng bụng, đầy hơi đầy hơi giúp trẻ cải thiện nhanh sức khỏe tiêu hóa hiệu quả, ngủ sâu, ăn ngon.

Xem thêm
Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Thời điểm trẻ sơ sinh có thể lật được người là một cột mốc cực quan trọng đánh dấu sự phát triển của em bé.

Xem thêm