Hotline 1900 7169

Dạy con gái thêu thùa, may vá

May vá, thêu thùa là một kỹ năng tinh nên biết trong cuộc sống. Bởi nó không chỉ hữu dụng, mà còn rèn luyện cho đôi tay trở nên tinh tế, khéo léo.


Một kỹ năng bổ trợ đôi tay
 
Bây giờ ở thành phố, hiếm thấy cảnh tay kim tay kéo cắt cắt, may may của bà nội trợ gia đình. Nền công nghiệp dệt may Việt Nam phát triển, từ những cái bé xíu như khẩu trang đến các loại quần áo cao cấp đều được may sẵn và bầy bán ngập phố phường. Quần áo mặc một năm đôi ba lần nên mãi chẳng rách. Đến chuyện chỉnh chiếc quần cho ra một chút vì lên cân hay cắt gấu cũng có hàng sửa chữa quần áo.
 
Có lẽ vì thế, chiếc hộp khâu trong mỗi gia đình ngày càng ít được động đến. Những cô bé thời nay mãi đến khi lên cấp phổ thông trung học, buộc phải học một nghề nào đó cho đủ điều kiện tốt nghiệp thì tặc lưỡi chọn nghề may, thêu thì mới là lần đầu biết nào là kim và chỉ. Nhìn bàn tay ngọc ngà nhưng ngọng ngịu cầm chiếc kim nho nhỏ khó khăn làm sao, mới thấy sự phát triển của xã hội sẽ dần dần đào thải và làm mai một đi những kỹ năng được cho là không cần thiết.
 
Trong cuộc sống, ai cũng có những lúc cần phải khâu chiếc khuy bị bật ra hay mép vải tuột đường chỉ. Nhưng kỹ năng may vá nếu chỉ dừng lại ở đó thì chiếc hộp đựng đồ kim chỉ sẽ sớm muộn biến mất khỏi mỗi gia đình. Tuy nhiên, chúng ta quên mất một điều, may vá, thêu thùa nhiều khi còn là thú vui của phái yếu. Ngoài ra, cái tác dụng lớn hơn đằng sau việc biết sử dụng kim và những kỹ năng nho nhỏ ấy chính là kỹ năng tinh.
 
Mục đích dạy các cô bé sử dụng kim chỉ, biết may vá, thêu thùa không phải chỉ để biết một công việc gia đình, hay tham vọng trở thành thợ may chuyên nghiệp, mà cao hơn nữa, đó là một kỹ năng khiến cho đôi tay trở nên khéo léo và mềm mại, đặc biệt phù hợp với các bé gái từ 5 tuổi trở lên.
 
 
Vì sao các bé gái trên thế giới thích đồ chơi Barbie?
 
Bởi vì với Barbie, một cô bé có thể hóa thân thành bất cứ nhân vật nào mình thích.
 
Barbie là đồ chơi dành cho các bé gái bán chạy nhất thế giới, cứ mỗi giây lại có 2 búp bê Barbie được mua.
 
95% trẻ em trong độ tuổi từ 3-11 ở Úc sở hữu Barbie.
 
Barbie có hơn 1 tỷ đôi giày.
 
Ở Việt Nam hiện nay, có nhiều trò chơi bắt chước theo kiểu Barbie như bộ đồ chơi công chúa Ori (Theo phim hoạt hình Công chúa Ori), rất hấp dẫn trẻ em bởi những bộ đồ thời trang và phụ kiện đi kèm.
 
Như vậy, những trò liên quan đến thời trang đều thuộc sở trường của các bé gái. Bạn hãy mua cho con một bộ đồ chơi này để kích thích mong muốn sáng tạo của bé. Sau đó, cung cấp vải vụn, kim chỉ, đồ nghề may vá, hướng dẫn và khuyến khích bé tự thiết kế, may quần áo cho con búp bê yêu quý. Đây là công việc khó, vì thế bạn phải là người trợ giúp đắc lực khi cô bé của bạn bắt tay vào công việc.
 
Bắt đầu từ thêu
 
Chúng ta thường nghĩ thêu thật khó, nhưng chính bắt đầu cho bé từ kỹ năng này lại dễ dàng. Bởi, khi thêu, khung thêu sẽ làm căng mặt vải và có điểm cầm dễ dàng. Hơn nữa, bé chỉ việc thêu theo hình được vẽ sẵn, từ hình thật đơn giản như ông mặt trời hay bông hoa năm cánh hoặc một con vịt, đều là những hình ảnh quen thuộc với trẻ.
 
Thêu thùa có một đặc điểm là đường kim, mũi chỉ đi đến đâu, nhìn thấy kết quả đến đó, màu sắc chỉ sặc sỡ, bắt mắt nên công việc này rất hấp dẫn đối với các bé gái.
 
Phát huy tính sáng tạo và khiếu thẩm mỹ
 
Thợ may giỏi chính là những nhà thiết kế giỏi. Ngoài những kỹ năng cơ bản, họ phải có một cái đầu biết kết hợp, sáng tạo kiểu cách và phối màu chuẩn. Trẻ học may vá, thêu thùa sẽ được thúc đẩy tư duy sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển về trình độ thẩm mỹ. Thậm chí, chúng có thể tự làm ra đồ chơi, đồ dùng xinh xắn phục vụ bản thân. Bạn sẽ ngạc nhiên là có những đứa trẻ có năng khiếu bẩm sinh, trong chuyện phối màu sắc và tính sáng tạo.
 
Rèn luyện tính kiên trì
 
Đây là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn mới có kết quả. Có những cô bé rất hứng thú với việc này nhưng với bản tính hiếu động, hay sốt ruột của trẻ thì để công việc đạt kết quả chúng ta cần phải có cách.
 
- Nên hướng dẫn trẻ làm những đồ may hoặc hình thêu đơn giản để có thể nhìn thấy kết quả ngay, tạo hứng thú với công việc.
 
- Cung cấp cho trẻ những miếng vải và bộ chỉ đầy đủ màu sắc sặc sỡ, nó không chỉ khiến trẻ thích thú mà còn phát triển khả năng phối màu.
 
- Mỗi khi trẻ làm ra sản phẩm, hãy khen ngợi, thậm chí trước mặt mọi người để trẻ cảm thấy tự hào và được khích lệ.
 
An toàn khi sử dụng
 
Các bậc cha mẹ thường lo sợ khi trẻ sử dụng kim. Tuy vậy, những rủi ro trong khi sử dụng các công cụ không hề lớn như chúng ta nghĩ. Điều này cần lưu ý:
 
- Hướng dẫn trẻ khi may vá, thêu thùa, lúc kéo mũi kim lên trên thì cần phải hướng ra phía ngoài cơ thể và tránh cả người xung quanh.
 
- Khi không sử dụng kim, kéo và các dụng cụ may vá thì cần phải cất vào trong hộp cẩn thận, kim phải được cho vào chỗ để riêng.
 
Lam Linh
Theo Gia đình & trẻ em

 

 

Bài viết liên quan

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Khám dinh dưỡng cho bé định kỳ nên hay không? Nếu thực sự cần thiết tới mức cần thường xuyên tới gặp chuyên gia dinh dưỡng, hẳn bé...

Xem thêm
7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

Cách mát xa cho trẻ sơ sinh bị chướng bụng, đầy hơi đầy hơi giúp trẻ cải thiện nhanh sức khỏe tiêu hóa hiệu quả, ngủ sâu, ăn ngon.

Xem thêm
Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Thời điểm trẻ sơ sinh có thể lật được người là một cột mốc cực quan trọng đánh dấu sự phát triển của em bé.

Xem thêm