Hotline 1900 7169

Làm cha mẹ thông minh

Mỗi người có quan điểm, phương pháp dạy con riêng, khái niệm nuôi con khoa học còn phụ thuộc vào hiểu biết đầy đủ của cha mẹ. 


 


Hiệu quả nuôi con khoa học

Những bé con được nuôi dạy một cách khoa học thường là những bé có tỷ lệ thành công và tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống. Bằng chứng là từ 5 tuổi, Thụy Khanh, con gái chị Minh Thư, Q. 8, TP. HCM, bắt đầu biết tự dọn quần áo vào ba lô mỗi tối và mỗi sáng, cô bé được cha hoặc mẹ dắt xuống chờ xe buýt của trường đến đón. Hay như Khánh Vũ, 7 tuổi, con anh Minh Hoàng, Q. 3, tự tin theo cha mẹ đi du lịch Thái Lan.

Được cha quàng vào cổ một cái thẻ ghi rõ thông tin cha mẹ, địa chỉ lãnh sự quán Việt Nam tại Thái Lan và 200 bạt, Vũ tha hồ lang thang trong siêu thị trong khi cha mẹ mải mê mua sắm. Khi được hỏi: “Con không sợ người ta bắt cóc sao?”. Cậu bé tự tin trả lời: “Ba mẹ dặn con không đi ra khỏi cổng siêu thị, không được ăn uống bất kỳ món nào mà người lạ mời, nếu thấy ai có thái độ muốn bắt cóc là phải hét lên và lôi tấm bùa (thẻ thông tin) trong áo ra nhờ các chú bảo vệ giúp” - “Làm sao con biết người ta có thái độ muốn bắt cóc con?”. Vũ bình tĩnh: “Con biết mà. Con coi trên truyền hình, con coi trên báo…”.

 

 

Không rập khuôn, máy móc

Yêu con và dạy con là điều mà bố mẹ nào cũng khẳng định. Nhưng yêu và dạy như thế nào cho đúng lại là một điều vô cùng khó mà ở thời điểm nào cha mẹ cũng phải bổ sung kiến thức. Hiểu biết đầy đủ của cha mẹ để giúp trang bị kỹ năng sống cho trẻ mới là quyết định chứ không phải áp dụng một cách máy móc, bắt chước rập khuôn theo kiểu truyền thống hay hiện đại.

Nhìn cô bé Thụy Khanh ở trên lũn cũn kéo chiếc ba lô leo lên xe, người thì thào: “Bố mẹ gì mà ác. Xách hộ con cái giỏ cũng không được”, kẻ xuýt xoa: “Cô bé giỏi thế. Tự lập quá”. Ít ai biết rằng, mỗi tối khi Thụy Khanh ngủ, mẹ hay bố em đều kiểm tra ba lô xem đồ đạc có quá nhiều và đảm bảo bé hoàn toàn có thể kéo nó một cách nhẹ nhàng. Dạy con tự lập, hãy bắt đầu từ những hành động đơn giản như để con tự đứng lên khi ngã, tự xúc khi ăn, tự rửa chén bát khi lớn hơn một chút... Tạo cho con cuộc sống đầy đủ đồng thời giáo dục con giá trị của đồng tiền, của sự lao động và nỗ lực. Đầy đủ và thừa mứa là hai thái cực hoàn toàn khác nhau, nhân cách của trẻ sẽ không thể tròn trịa nếu sống trong sự phung phí dưới danh nghĩa “tất cả vì con”.


 

 

Họ đã dạy con thế nào?

Chủ trương không ép con học

Anh Nguyễn Đức Phương, đạo diễn hình ảnh, Q. 7: “Tốt nghiệp đại học tôi cũng chẳng có đủ kiến thức để đi làm. Và tôi học lại từ thực tế. Vì thế nên giờ quan điểm của tôi là tập cho con tính tự tin, óc sáng tạo, tự lập… bồi dưỡng và phát triển trí thông minh, kỹ năng sống nhiều hơn là ép con học”.

Hãy kiên nhẫn với bé

Chị Hà, nhân viên văn phòng, Q. Tân Bình: “Khi chuẩn bị cho con đi học, vợ chồng tôi chọn trường và thỉnh thoảng đưa con đi ngang trường như một sự vô tình. Trước khi con đi học 1 tuần, tôi đưa con đi thăm trường. Đến khi đi học, những ngày đầu rước sớm, sau đó rước trễ dần lên và bé hoàn toàn thoải mái với môi trường mới”.

 

Khuyến khích con mọi lúc mọi nơi

Anh Đức, kế toán, Q. 5: “Ngay cả khi bé mắc lỗi, tôi cũng khuyến khích con: “Ba mẹ cũng có lúc mắc lỗi. Quan trọng là chúng ta biết sửa sai và không lặp lại lần sau”. Tôi nghĩ nhờ vậy bé sẽ tự tin hơn”.

Dạy con tự lập

Chị Thu Uyên, nội trợ, Q. 6: “Tôi mất hàng giờ chơi trò “chim sẻ gảy răng cá sấu” để cạy hết bựa vàng trên răng con trai 3 tuổi và kiên quyết không đánh răng hộ con dù thằng bé ngang bướng không chịu đánh răng sâu vào bên trong khiến răng trở nên “vàng chóe” - 3 tuổi, tự đánh răng ngày 2 lần ở hàm trước đã là một thành công”.
 
Theo Thế giới Gia đình


 
Bill Gates: Chỉ cho con xài di động khi đủ 13 tuổi
“Vua công nghệ” - Bill Gates chia sẻ trên một chương trình truyền hình rằng hai con Jennifer (16 tuổi) và Rory (13 tuổi) chỉ được dùng điện thoại di động khi tròn 13 tuổi. Riêng cô út - Phoebe mới 10 tuổi nên không được phép sở hữu “dế” riêng. Bên cạnh đó, các con nhà Bill Gates không được xài iPod, iPhone hay iPad.

Ông giải thích: “Các bạn đừng nghĩ rằng chúng là những đứa trẻ thiếu thốn, chúng có thể chơi Windows, máy nghe nhạc Zune”. Ông tôn trọng sự riêng tư của con khi không đòi biết mật khẩu e-mail lẫn Facebook, nhất là đối với Jennifer, được ông cho là “có tính độc lập”. Dù sở hữu khối tài sản trị giá 61 tỷ đô-la, nhưng hai vợ chồng Gates không có ý định để lại hết gia tài cho con cái mà dùng làm từ thiện. Ông chia sẻ trên tờ Daily Mail: “Chúng đã được trang bị một nền tảng giáo dục lý tưởng và có thể dựa vào đó để kiếm sống với công việc mà chúng yêu thích. Ở nhà, chúng phải hoàn tất công việc nhà mới được cho tiền tiêu vặt”.

 

 

Bài viết liên quan

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Khám dinh dưỡng cho bé định kỳ nên hay không? Nếu thực sự cần thiết tới mức cần thường xuyên tới gặp chuyên gia dinh dưỡng, hẳn bé...

Xem thêm
7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

Cách mát xa cho trẻ sơ sinh bị chướng bụng, đầy hơi đầy hơi giúp trẻ cải thiện nhanh sức khỏe tiêu hóa hiệu quả, ngủ sâu, ăn ngon.

Xem thêm
Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Thời điểm trẻ sơ sinh có thể lật được người là một cột mốc cực quan trọng đánh dấu sự phát triển của em bé.

Xem thêm