Hotline 1900 7169

Mẹo hay dạy con tập nói

Những tiếng bập bẹ gọi mẹ, gọi ba đầu tiên của bé sẽ khiến bạn hạnh phúc. Bạn đừng nghĩ rằng cứ để tự nhiên, lúc nào biết nói, bé sẽ nói. Thực ra, bạn có thể dạy con tập nói mà.

 

 

 
Ngay từ lúc 4 – 6 tháng tuổi, bé đã có thể bập bẹ những từ đơn giản như “ba”, “bà”... Và bạn có thể nói chuyện với con để bé hình thành những kỹ năng đầu tiên về ngôn ngữ. Thực ra, ngay từ lúc bé mới được 1, 2 tháng tuổi, bạn đã nên nói chuyện với bé, dạy bé giao tiếp bằng cách nói với bé những lời dịu dàng và nhìn vào mắt bé, cười với bé.
 
Ê a cùng con
Rồi lớn hơn chút nữa, khi bé “ê a” lần đầu, bạn hãy vui vẻ nói chuyện với bé. Dù bé chưa thể đáp lại nhưng lúc này bé đã hiểu, và có thể đáp lại bằng các điệu bộ của nét mặt như hài lòng hay không hài lòng, tức giận hay vui vẻ... Bạn có thể nói chuyện với bé và chờ đợi câu trả lời của bé, đừng tranh nói một mình mà không cho bé cơ hội đối thoại.
 
Dạy con vốn từ 
Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể giúp bé gia tăng vốn từ. Chẳng hạn, khi chơi với con, bạn có thể nói “Con búp bê này thật là xinh đẹp, con yêu của mẹ có thích không?” hay “Con có nhớ mẹ không nào, mẹ nhớ quá đi thôi”... cùng với đó là những trạng thái của gương mặt, bé sẽ biết lúc này mẹ đang vui hay buồn.

Quan tâm khi bé khóc

Ngay cả tiếng khóc của bé cũng là “công cụ” để giao tiếp, khi chưa thể nói, lúc có nhu cầu về bất cứ điều gì đó, bé sẽ khóc để báo hiệu cho mẹ biết. Vậy bạn đừng nên làm lơ khi bé khóc.

Hát, kể chuyện hay đọc cho bé nghe 
Khi ngồi chơi với bé, mẹ cũng có thể hát cho bé nghe. Điều này sẽ giúp bé hình thành các kỹ năng về ngôn ngữ sau này, cũng như giúp bé nhạy thính hơn với các giai điệu. Khi bé biết nói, nghe giai điệu quen thuộc vang lên, bé sẽ hát theo. Ngoài ra, bạn có thể kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích. Nếu được nghe nhiều, sau này, bé sẽ có óc tưởng tượng vô cùng phong phú. Việc đọc sách cho bé nghe hàng ngày cũng giúp bé hình thành những kỹ năng ngôn ngữ đầu tiên.

Các bé quan tâm đến sách sớm hơn cha mẹ tưởng. Thử đọc cho bé một cuốn sách quen thuộc khi bé ngồi chơi. Giống như vần điệu từ bài hát hàng ngày, sự lặp lại việc đọc một cuốn sách cũng giúp bé xây dựng ngôn ngữ cơ bản.

Nói với mẹ đi nào!

Bạn có thể dạy bé những từ ngữ đơn giản, nói với bé, và sau đó bảo bé lặp lại lời mẹ. Hãy giúp bé bằng cách nói chậm và kiên nhẫn khi bé chưa làm được, khuyến khích bé bắt chước mẹ.
 
Theo Mẹ yêu bé
 
 
Nếu bé chậm nói

Khi được 18 tháng tuổi, bé có thể nói khoảng 20 – 50 từ. Tuy nhiên, thời điểm học nói ở mỗi trẻ không giống nhau. Có những trẻ mới lúc 12 tháng tuổi đã có thể bập bẹ những từ đơn giản, có trẻ phải đến tháng thứ 24 mới bập bẹ. Song thường trẻ bắt đầu học nói ở tháng thứ 18. Nếu đến 24 tháng mà bé vẫn chưa biết nói, bạn phải đưa trẻ đến bác sĩ để tìm nguyên nhân.

 

 

Bài viết liên quan

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Khám dinh dưỡng cho bé định kỳ nên hay không? Nếu thực sự cần thiết tới mức cần thường xuyên tới gặp chuyên gia dinh dưỡng, hẳn bé...

Xem thêm
7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

Cách mát xa cho trẻ sơ sinh bị chướng bụng, đầy hơi đầy hơi giúp trẻ cải thiện nhanh sức khỏe tiêu hóa hiệu quả, ngủ sâu, ăn ngon.

Xem thêm
Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Thời điểm trẻ sơ sinh có thể lật được người là một cột mốc cực quan trọng đánh dấu sự phát triển của em bé.

Xem thêm