Hotline 1900 7169

Tạo thói quen cho trẻ ham đọc sách

Trẻ có thói quen ham đọc sách từ bé chính là bước đệm cho trí tuệ của con phát triển. Thế nhưng không phải bố mẹ nào cũng thành công trong việc hình thành cho con thói quen quan trọng này.

 

Sau đây là một vài lời khuyên cho bố mẹ để tạo thói quen đọc sách cho trẻ.
 


 

Thường xuyên đọc sách cho con nghe

Nếu nó là một cuốn sách với nội dung khá nhiều, bạn hãy dành thời gian đọc sách thường xuyên cho trẻ ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Đừng phiền phức nếu con bạn muốn hay bắt bạn đọc lặp đi lại một cuốn sách. Những đứa trẻ thường luôn thích thú với một điều đặc biệt nào đó chỉ trong một thời gian ngắn.

Khuyến khích nhiều hoạt động liên quan đến sách

Bạn hãy làm cho việc đọc chữ trở thành một phần không thể thiếu được trong cuộc sống của con bạn. Bạn hãy cho con đọc thực đơn nhà hàng, các hướng dẫn trò chơi, các bản tin thời tiết, giờ chiếu phim, các biển hiệu và tất cả các thông tin hàng ngày khác. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng trẻ luôn luôn có một thứ gì đó để đọc trong thời gian nhàn rỗi như khi bé đợi bạn hoặc trong khi đang ngồi trên xe hơi.

 


 

Tạo thói quen giữ gìn sách ở trẻ

Hầu hết khi không nhận được thích thú từ cuốn sách hoặc đang cầm trên tay các cuốn sách đơn điệu trẻ sẽ ngay lập tức vứt bỏ hoặc làm rối tung lên các trang sách hay xé bỏ chúng.

Nếu nhận thấy con bạn đang có hành động này, hãy giải thích nhẹ nhàng cho trẻ hiểu những cuốn sách là một vật rất quý giá với trẻ. Sách cũng giống như một người bạn hay một con búp bê yêu thích của trẻ vậy.

Cùng con đi thư viện khi rảnh rỗi

Thói quen đọc sách nên được hình thành ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Bạn có thể cùng con tới thư viện và để trẻ khám phá kho tàng tri thức quý báu đó. Nếu có thể, bạn hãy để trẻ tìm kiếm cuốn sách mà trẻ yêu thích, sau đó mượn cuốn sách đó cho trẻ. Các chuyên gia cho biết rằng, việc nhìn thấy người khác say sưa đọc sách sẽ tác động tới tâm lý và giúp trẻ tăng thêm phần hứng thú với sách.

 


 

Làm gương cho trẻ

Bạn hãy thiết lập một tấm gương sống động cho con bằng cách đọc sách bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh cho chính mình. Điều này cũng sẽ giúp trẻ có thể bắt đầu thích đọc sách mỗi khi trẻ rảnh rỗi.

Sau đó, trẻ có thể thích thú với thói quen đọc sách này và sẽ không để bạn phải nhắc nhở hay nhờ bố mẹ hỗ trợ mỗi khi trẻ muốn đọc độc lập và khi đã nghiện đọc sách, trẻ sẽ ít nghiện xem truyền hình hơn.

Tạo không gian đọc sách lý tưởng

Khi một đứa bé lớn, giữ những cuốn sách và tạp chí thích hợp với lứa tuổi của bé ở nơi chúng có thể tạo thành chỗ đọc sách yêu thích trong nhà bạn. Tạo nên những ngăn để sách và tổ chức nó một cách quy củ và ngay ngắn. Đặt một số quyển sách tại những điểm tiện dụng để bé dễ lấy. Để một giỏ đầy sách và báo gần nơi yêu thích của bé. Tạo ra một góc ấm cúng, thoải mái dễ chịu để khuyến khích bé dùng và thiết lập thời gian đọc sách mỗi ngày.

 

Theo Web Phụ Nữ

 

 

Bài viết liên quan

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Khám dinh dưỡng cho bé định kỳ nên hay không? Nếu thực sự cần thiết tới mức cần thường xuyên tới gặp chuyên gia dinh dưỡng, hẳn bé...

Xem thêm
7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

Cách mát xa cho trẻ sơ sinh bị chướng bụng, đầy hơi đầy hơi giúp trẻ cải thiện nhanh sức khỏe tiêu hóa hiệu quả, ngủ sâu, ăn ngon.

Xem thêm
Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Thời điểm trẻ sơ sinh có thể lật được người là một cột mốc cực quan trọng đánh dấu sự phát triển của em bé.

Xem thêm