Hotline 1900 7169

Chọn giày dép sai kích cỡ cho con: Tưởng bình bình mà hại không ngờ

Đi giày sai kích cỡ hay sai mục đích có thể gây ra những tác hại khôn lường cho trẻ. Vậy làm thế nào để chọn giày dép cho con phù hợp và đúng size?
Nếu bạn xem con chạy nhảy, vui chơi và nô đùa trong một ngày, bạn sẽ nhận ra một đôi giày vừa vặn quan trọng đến như thế nào. Thế nhưng, liệu bố mẹ có biết rằng, theo một khảo sát gần đây bởi các trường Cao đẳng Y tế các bệnh về chân, hơn một phần tư trẻ em đi sai kích thước giày?
Và rằng 56% bố mẹ không đo kích thước chân của con trước khi mua giày? Đây là kết quả đến sau khi 2.000 bố mẹ được khảo sát về những thói quen mua sắm khi chọn giày dép cho con.
Có đến 56% bố mẹ không đo kích thước chân của con trước khi mua giày (Ảnh minh họa).
Khảo sát này cũng phát hiện ra rằng khi chọn giày cho mục đích quan trọng như để đi học, chỉ có 47% của bố mẹ đưa con cái của họ đến cửa hàng giày với dịch vụ đo kích thước chân sao cho vừa. Một số phụ huynh cũng sẵn sàng đưa con đi mua giày của những thương hiệu nổi tiếng nhưng với một số sản phẩm giày giá không hề rẻ thì nhiều cha mẹ thay vào đó sẽ quay sang chọn mua ở các siêu thị hoặc cửa hàng giá rẻ trên đường. Tiếc thay, những đôi giày mua ở những nơi như thế này thường sẽ không được trang bị đúng cách và không vừa vặn với chân trẻ - vấn đề được nêu trong cuộc khảo sát.
Vậy, tại sao việc trẻ đi giày đúng kích cỡ lại quan trọng đến như vậy?
Bác sĩ Stewart Morrison, một bác sĩ chuyên khoa chấn thương và các bệnh về chân từ trường Cao đẳng Y tế các bệnh về chân và Đại học Brighton (Anh) cho biết: "Thật đáng lo ngại khi rất nhiều trẻ em đi giày mà có thể không vừa với kích thước chân hoặc không thích hợp để đi hàng ngày.
Đi giày không vừa với chân hay sai mục đích có thể gây ra rất nhiều tác hại đến chân (Ảnh minh họa).
Đi sai loại giày hay sai kích thước trước hết có thể gây ra mụn nước, xây xát, bầm tím và chai sần chân, và về lâu dài nó còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chân và dẫn đến nhiều vấn đề cơ xương trong tương lai.
Chân của trẻ vẫn còn đang phát triển và dễ bị tổn thương hơn so với chân của người lớn, vì vậy việc đảm bảo rằng trẻ đang đi giày phù hợp với chúng - về chiều rộng cũng như chiều dài - và thích hợp cho độ tuổi, cũng như mục đích là vô cùng quan trọng."
Làm thế nào để có thể chọn giày dép phù hợp với con mà vẫn tiết kiệm?
34% bố mẹ nói rằng ngân sách đóng một phần lớn trong việc lựa chọn nơi họ chọn giày dép cho con. Bố mẹ nên nhớ rằng có rất nhiều hãng giày có giá bình dân nhưng chất lượng rất tốt và phù hợp cho trẻ. Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian để tìm hiểu là bố mẹ sẽ có thể tìm được nhiều hãng giày như vậy.
Giày da được khuyến nghị là loại giày tốt nhất cho chân của trẻ.
Một cách khác là nên thường xuyên đo kích thước chân của trẻ để có thể theo dõi bất kỳ tăng trưởng nào của chân và xem liệu trẻ có cần một đôi giày mới hay không. Trên mạng cũng có rất nhiều biểu đồ về kích cỡ chân, tương ứng với những size giày khác nhau để bố mẹ có thể tham khảo trước khi đến cửa hàng, từ đó có thể đưa ra quyết định chính xác hơn.
Bố mẹ cũng nên nhớ rằng kích thước của các nhãn hiệu có thể hơi khác nhau, vì vậy hãy luôn luôn cho con đi thử trước khi mua, đừng cho rằng chắc sẽ vừa với con.
Tốt nhất bố mẹ nên mua giày làm bằng da cho trẻ đi, bởi chúng mềm dịu và có thể co giãn theo kích cỡ của chân trẻ dễ dàng hơn. Và cũng nên tránh xa các loại giày dép xỏ không dây bởi chúng thường sẽ lỏng lẻo, không bám chắc vào chân trẻ.
Theo Afamily
 

Bài viết liên quan

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Khám dinh dưỡng cho bé định kỳ nên hay không? Nếu thực sự cần thiết tới mức cần thường xuyên tới gặp chuyên gia dinh dưỡng, hẳn bé...

Xem thêm
7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

7 vị trí huyệt đạo cần mát xa cho bé không những giảm chướng bụng, khó tiêu mà còn giúp nhanh biết bò sau này

Cách mát xa cho trẻ sơ sinh bị chướng bụng, đầy hơi đầy hơi giúp trẻ cải thiện nhanh sức khỏe tiêu hóa hiệu quả, ngủ sâu, ăn ngon.

Xem thêm
Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Trẻ mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Thời điểm trẻ sơ sinh có thể lật được người là một cột mốc cực quan trọng đánh dấu sự phát triển của em bé.

Xem thêm