Hotline 1900 7169

6 tuần đầu sau sinh, những điều bà mẹ nào cũng phải biết

Để những trải nghiệm làm mẹ đầu tiên trở nên dễ chịu nhất, bạn không nên quá phụ thuộc vào google hay lý tưởng hóa bản thân.
1. Lắng nghe bản năng làm mẹ, đừng mù quáng theo Google
Trong thời đại Internet, có quá nhiều nguồn thông tin hướng dẫn, bí quyết và “làm thế nào” dành cho các ông bố bà mẹ trẻ. Tuy nhiên, bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho mớ hỗn tạp đó, càng không được suy nghĩ chúng tốt hơn những gì bạn đang làm cho con.
Ví dụ, nếu biết con đang đói, hãy cho con bú thay vì nghe theo lời sách vở, thông tin trên Internet là phải cách 2-3 tiếng mới cho con bú một lần. Đừng lầm tưởng! Hãy cho con bú theo bản năng làm mẹ mách bảo.
Trên thực tế, bản năng làm mẹ tồn tại trong mỗi người phụ nữ và có thể hoàn hảo tới 9,5/10 điểm.
2. Lắng nghe những thay đổi của con
Những tuần đầu đời, trẻ chỉ có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể và khóc, nên mẹ cần chú ý tới những cử chỉ, biểu hiện bất thường, cách trẻ khóc. Đó sẽ là đầu mối cho thấy tình trạng sức khỏe của con ra sao.
Ví như trẻ sẽ báo hiệu bị đói bằng việc khóc hoặc mút ngón tay. Khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào như trên, hãy cho con bú. Nếu trẻ mệt hoặc khó chịu, thường chúng sẽ bứt tai, vặn người, ngáp liên tục.
Theo dõi những hành vi của con trong vài tuần, bản năng làm mẹ sẽ giúp bạn nắm rõ thói quen, biết con cần gì.
3. Nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức không phải là một cuộc khủng hoảng lớn
Trước tiên, phải thừa nhận nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều thuận lợi hơn hẳn, trong khi bà mẹ mất nhiều công sức, lòng kiên nhẫn hơn nếu chăm con bằng sữa công thức.
Cho con bú bình hoàn toàn bằng sữa ngoài thực sự rất khó khăn. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để cơ thể con làm quen với sữa, làm quen với việc bú bình, thậm chí bạn cũng cần làm quen với việc pha sữa cho con vào bất kỳ thời điểm nào.
Mặt khác, nếu cả bạn và con gặp phải những điều kiện sức khỏe không thể chọn nuôi bằng sữa mẹ, thì hãy nhẹ nhàng chấp nhận sữa công thức. Chỉ là con đường tới đích dài hơn, gian khổ hơn.
Do đó, cần có quyết định sáng suốt ngay từ đầu và kiên trì theo đuổi phương pháp nuôi con đã chọn.
Nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức không phải là cuộc chiến tàn khốc. (Ảnh minh họa)
4. Không cần theo đuổi hình mẫu bà mẹ lý tưởng
Để trở thành bà mẹ hoàn hảo với cob, bạn chỉ cần làm những điều tốt nhất mình có thể. Làm mẹ không phải là cuộc đua có người thắng, kẻ thua, nên không cần phải ép bản thân vào những hoàn cảnh khó khăn hoặc dằn vặt quá nhiều khi phạm sai lầm.
Không nên ngại ngùng yêu cầu mọi người xung quanh giúp đỡ hoặc không quá khắt khe mà từ chối nếu ai đó đề nghị hỗ trợ bạn chăm sóc con cái.
5. Không quên dành thời gian cho bạn đời
Quá mệt mỏi vì thiếu ngủ, luôn chân tay chăm sóc con, cho con bú, làm việc nhà, tất cả khiến bạn quên mất người chồng bên cạnh. Hãy dành thời gian cho nhau, chia sẻ những nhiệm vụ có thể.
Nhờ đó bạn sẽ hạn chế bị stress, vẫn duy trì được mối quan hệ vợ chồng nồng nàn.
6. Dành thời gian cho bản thân
Nghỉ ngơi, tranh thủ ngủ bất kỳ khi nào, ăn những món mình thích, mặc những đồ mình muốn, hay nói cách khác cần dành chút thời gian cho bản thân. Khi mệt mỏi, hãy ngâm mình trong bồn nước ấm, mặc một bộ đồ thơm tho, ăn vài món nhẹ để giải tỏa tâm lý.
Nên dành ít nhất 20 phút cho bản thân mỗi ngày. Khi ấy, bỏ qua mọi suy nghĩ mệt mỏi về việc chăm con, làm việc nhà.
Theo Eva
 

Bài viết liên quan

Cứ ăn uống lành mạnh là khỏi cần lo mẹ bầu ăn gì để con thông minh

Cứ ăn uống lành mạnh là khỏi cần lo mẹ bầu ăn gì để con thông minh

Mẹ bầu ăn gì để con thông minh, bỏ qua thắc mắc dai dẳng này đi mẹ nhé, chỉ cần ăn uống lành mạnh, đủ chất là con sinh ra khỏe mạnh, IQ...

Xem thêm
Mẹo dân gian trị đau rát cổ họng có đờm dứt điểm cho bầu

Mẹo dân gian trị đau rát cổ họng có đờm dứt điểm cho bầu

Đau rát cổ họng có đờm gây khó chịu kéo dài cho mẹ bầu trong quán trình mang thai. Nếu không chị dứt điểm có thể dẫn...

Xem thêm
Mẹo đối phó với chứng đau dây chằng khi mang thai

Mẹo đối phó với chứng đau dây chằng khi mang thai

Chứng đau dây chằng khi mang thai thường xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ hai khi thai nhi lớn dần lên và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe bầu

Xem thêm