Hotline 1900 7169

Hạt Chia cho bà bầu: Dùng thế nào mới tốt?

Hạt chia từ lâu đã trở thành thực phẩm cung cấp dinh dưỡng quen thuộc cho nhiều người. Có nhiều cách chế biến hạt chia cho bà bầu làm thực phẩm dinh dưỡng, mẹ tham khảo ngay nhé.
Không còn quá xa lạ, hạt Chia là một trong những loại hạt cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, liệu dùng hạt Chia cho bà bầu có tốt? Tham khảo ngay bài viết sau để biết thêm về tác dụng của hạt Chia cũng như cách dùng đúng và hiệu quả nhất, mẹ bầu nhé!
Hạt Chia có thể dùng kết hợp với nhiều món
1. Tác dụng của hạt Chia với bà bầu
Chia là một hạt ăn được lấy từ cây Salvia Hispanica, một họ của gia đình bạc hà, thoạt nhìn giống với hạt é của Việt Nam. Maya, Inca, Aztec và thậm chí thổ dân châu Mỹ từng coi nó là một thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn uống.
Hạt Chia có thể giúp thay thế các chất dinh dưỡng bị mất trong suốt quá trình mang thai cũng như tăng năng lượng cần thiết. Hạt Chia dễ dàng để kết hợp vào các món ăn hàng ngày, mang lại lợi ích không chỉ cho sức khỏe của mẹ mà còn tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi.
– Nguồn Omega-3 dồi dào
A-xít béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não của bé. Theo thói quen, mọi người thường chọn cách ăn cá hồi hay cá để bổ sung omega-3. Tuy nhiên gần đây, các loại cá biển lại được cảnh báo nhiễm thuỷ ngân nên hạt Chia là một thay thế tuyệt vời nhờ hàm lượng axit béo omega-3 khá cao.
– Bổ sung chất dinh dưỡng
Hạt Chia chứa chất chống ôxy hóa mạnh mẽ giúp thay thế một số chất dinh dưỡng thiếu hụt trong thời gian mang thai. Nó có hàm lượng cao các khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, magiê, mangan, đồng, kẽm, sắt và niacin. Theo nghiên cứu, hạt Chia cũng chứa lượng can-xi gấp 5 lần so với lượng sữa tương đương.
Theo một nghiên cứu của Hợp tác Nghiên cứu tiêu chuẩn tự nhiên, hạt Chia cũng có tác dụng tốt đối với bệnh dị ứng, đau thắt ngực, nâng cao hiệu suất thể thao, ung thư, bệnh tim mạch vành (CHD), nhồi máu cơ tim, rối loạn nội tiết tố, tăng lipid máu, tăng huyết áp, đột quỵ và giãn mạch. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác còn chỉ ra tác dụng chống đông máu, chống oxy hóa và kháng vi-rút của hạt Chia.
– Làm chậm sự hấp thu đường
Khi sử dụng, hạt Chia tạo ra một chất gelatin trong dạ dày làm chậm tiêu hóa và giữ lượng đường trong máu ổn định. Ngoài ra, Hạt Chia cũng làm chậm quá trình chuyển hóa đường và carbohydrate từ hạt thành năng lượng. Quá trình cháy chậm này, kết hợp với hàm lượng protein cao giúp tăng năng lượng bền vững làm cơ thể mẹ bầu luôn được cung cấp đủ năng được dù lượng ăn vào không nhiều.
2. Cách sử dụng hạt Chia cho bà bầu hiệu quả
Hạt Chia có vị nhạt, dễ sử dụng tùy vào từng sở thích của từng người. Mẹ bầu có thể sử dụng hạt Chia như một gia vị thêm vào món ăn để bổ sung dinh dưỡng khi mang thai. Sau đây là một số gợi ý mẹ có thể thử:
– Sữa chua hoặc kem hạt Chia: Trộn hạt Chia với sữa chua, trái cây hoặc rắc lên kem để dùng. Với những bà bầu ăn sữa chua để đẹp da, nay sử dụng cùng hạt Chia để tăng thêm những lợi ít trong việc làm đẹp, chống rụng tóc và chống lão hóa da.
Mẹ bầu có thể kết hợp hạt Chia với nhiều món trong thực đơn hàng ngày để tăng cường dinh dưỡng
– Nước uống hạt Chia: Dùng 1-2 thìa café hạt Chia ngâm vào nước lọc khoảng 10 phút, khuấy đều để tránh vón cục. Khi hạt Chia nở ra, mẹ bầu có thể thêm 1 chút đường phèn để có món nước uống thanh mát chống táo bón rất tốt.
– Nước ép trái cây hạt Chia: Khi ép trái cây, bạn cũng có thể thêm vào 1 muỗng hạt Chia để uống.
– Canh hạt Chia: Món canh là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Bạn có thể dùng 3-4 muỗng cà phê hạt Chia cho vào nồi canh khi đang nấu hoặc hầm chung với các loại rau củ để có món ăn dinh dưỡng. Hạt Chia không có mùi vị nên sẽ không làm mất đi vị của các loại rau củ khác.
– Salad hạt Chia: Những mẹ bầu mê món salad (rau trộn) có thể thêm vào 1-2 muỗng hạt Chia để tăng dinh dưỡng và lạ miệng.
– Hạt Chia làm bánh hoặc nấu cháo: Thông thường khi ăn cháo cơ thể sẽ đói bụng rất nhanh. Tuy nhiên, nếu kết hợp thêm vào đó 1 muỗng canh hạt Chia, mẹ bầu sẽ có cảm giác no lâu hơn, đồng thời cũng giúp món cháo thêm dinh dưỡng.  Hạt Chia dùng làm bánh rất ngon, không làm mẹ bầu tăng cân quá mứcvì trong hạt Chia có chất dầu rất tốt cho sức khỏe.
Theo Marrybaby
 

Bài viết liên quan

Cứ ăn uống lành mạnh là khỏi cần lo mẹ bầu ăn gì để con thông minh

Cứ ăn uống lành mạnh là khỏi cần lo mẹ bầu ăn gì để con thông minh

Mẹ bầu ăn gì để con thông minh, bỏ qua thắc mắc dai dẳng này đi mẹ nhé, chỉ cần ăn uống lành mạnh, đủ chất là con sinh ra khỏe mạnh, IQ...

Xem thêm
Mẹo dân gian trị đau rát cổ họng có đờm dứt điểm cho bầu

Mẹo dân gian trị đau rát cổ họng có đờm dứt điểm cho bầu

Đau rát cổ họng có đờm gây khó chịu kéo dài cho mẹ bầu trong quán trình mang thai. Nếu không chị dứt điểm có thể dẫn...

Xem thêm
Mẹo đối phó với chứng đau dây chằng khi mang thai

Mẹo đối phó với chứng đau dây chằng khi mang thai

Chứng đau dây chằng khi mang thai thường xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ hai khi thai nhi lớn dần lên và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe bầu

Xem thêm