Hotline 1900 7169

Loại trừ nguy cơ tiền sản giật nhờ bổ sung canxi đầy đủ

Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hệ xương, răng của thai nhi. Điều này hẳn đa số các mẹ bầu đều "nằm lòng". Tuy nhiên, mẹ có biết một vai trò khác cũng không kém quan trọng: Bổ sung canxi đầy đủ giúp giảm thiểu tối đa hậu quả tiền sản giật.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sản – Phụ khoa Anh số ra ngày 18-7-2014, bổ sung canxi đầy đủ, nhất là từ sau tuần thai thứ 20 sẽ giúp ngăn chặn sự tấn công của tiền sản giật, biến chứng thai kỳ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé. Trước đó cũng đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng nghèo nàn canxi và nguy cơ phát triển tiền sản giật.
Ngoài đảm bảo cho sự phát triển răng, xương của thai nhi, bổ sung canxi còn giúp bảo vệ mẹ khỏi mối nguy tiền sản giật
Trong một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng ba của tạp chí Sản – Phụ khoa Mỹ, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới, dưới sự bảo trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), điều tra xem một bổ sung canxi có thể làm giảm các biến chứng và tử vong do tiền sản giật. Theo nghiên cứu, bổ sung 1.500 mcg canxi/ ngày vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai tuy không giúp ngăn ngừa tiền sản giật nhưng có thể giúp giảm đáng kể các thiệt hại do biến chứng này gây ra.
Tiền sản giật gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé
Tiền sản giật là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất trong thai kỳ, thường xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ 2, gây ảnh hưởng đến 10% phụ nữ mang thai trên toàn thế giới. Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân chính thức gây tiền sản giật cũng như cách điều trị hiệu quả biến chứng này một cách triệt để. Phần lớn những trường hợp tiền sản giật nặng đều kết thúc bằng việc chấm dứt thai kỳ sao cho lợi ích sức khỏe mẹ và bé được đảm bảo nhất.
– Ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu: Thông thường, tiền sản giật thường đi kèm với triệu chứng cao huyết áp, tăng độ đạm trong nước tiểu và phù nề. Khi huyết áp tăng quá cao, mẹ bầu có thể bị đau đầu, mờ mắt, phù phổi, suy tim. Thậm chí có thể gây xuất huyết, rối loạn đông máu, tổn thương thận nghiêm trọng… Nguy hiểm hơn, tiền sản giật có thể hình thành sản giật, gây ra những cơn động kinh liên tục làm mẹ khó thở, thiếu oxy cung cấp cho não. Nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong do sản giật cũng rất cao.
– Ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi: Tiền sản giật nhẹ làm ảnh hưởng quá trình cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi, dẫn đến nguy cơ thai nhi bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, chậm phát triển. Với những trường hợp nặng, khả năng tuần hoàn máu giữa mẹ và bé bị ảnh hưởng nặng, thai nhi có nguy cơ tử vong hoặc sinh non cao.
Bà bầu bổ sung canxi: Cẩn tắc vô ưu!
Để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi, phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 1.000 – 1.200 mcg canxi/ ngày. Những phụ nữ có nguy cơ mắc tiền sản giật hoặc cao huyết áp trong thai kỳ nên bổ sung từ 1.200 – 1.500 mcg canxi/ ngày. Tuy nhiên, trong cùng 1 thời điểm, lượng canxi cơ thể có thể hấp thu không vượt quá 500 mcg. Vì vậy, nếu cần bổ sung canxi liều cao, mẹ bầu nên chia nhỏ nhiều lần trong ngày. Đặc biệt lưu ý không nên bổ sung quá 2.500 mcg canxi/ ngày, bởi thừa canxi cũng sẽ gây tác động xấu đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
Theo Marrybaby.vn
 

Bài viết liên quan

Cứ ăn uống lành mạnh là khỏi cần lo mẹ bầu ăn gì để con thông minh

Cứ ăn uống lành mạnh là khỏi cần lo mẹ bầu ăn gì để con thông minh

Mẹ bầu ăn gì để con thông minh, bỏ qua thắc mắc dai dẳng này đi mẹ nhé, chỉ cần ăn uống lành mạnh, đủ chất là con sinh ra khỏe mạnh, IQ...

Xem thêm
Mẹo dân gian trị đau rát cổ họng có đờm dứt điểm cho bầu

Mẹo dân gian trị đau rát cổ họng có đờm dứt điểm cho bầu

Đau rát cổ họng có đờm gây khó chịu kéo dài cho mẹ bầu trong quán trình mang thai. Nếu không chị dứt điểm có thể dẫn...

Xem thêm
Mẹo đối phó với chứng đau dây chằng khi mang thai

Mẹo đối phó với chứng đau dây chằng khi mang thai

Chứng đau dây chằng khi mang thai thường xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ hai khi thai nhi lớn dần lên và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe bầu

Xem thêm