Hotline 1900 7169

Mẹ bầu thừa canxi có nguy hiểm không?

Mẹ bầu thừa canxi có nguy hiểm không? Đây là thắc mắc được nhiều mẹ bầu quan tâm trong thai kỳ.
Mẹ bầu thừa canxi có nguy hiểm không? 
Tình trạng  thiếu canxi lúc mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, tuy nhiên nếu mẹ bầu bổ sung thừa canxi, hậu quả cũng hết sức khôn lường. Với suy nghĩ canxi rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nên không ít mẹ bầu đã quá lạm dụng việc bổ sung khoáng chất này. Tuy nhiên việc nạp quá nhiều canxi làm giảm sự hấp thu các dưỡng chất khác. Đồng thời khiến cho các triệu chứng mang thai bình thường trở nên tệ hơn và ảnh hưởng lâu dài trên cơ thể mẹ và bé. 
Tình trạng thừa canxi cũng nguy hiểm như tình trạng thiếu canxi khi mang bầu. 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thời gian mang thai, nhu cầu canxi của người mẹ tăng cao, vì vậy bà bầu cần chú ý bổ sung canxi cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Trong quá trình phát triển, thai nhi thường sử dụng canxi từ người mẹ để tạo xương cho sự lớn lên. 
Vì vậy, thai phụ nên bổ sung canxi. Nhu cầu canxi ở thai phụ tăng lên theo thời gian, quý I khoảng 800mg/ngày, quý II của thai kỳ khoảng 1.000mg, quý III là 1.500mg do hệ xương của bé ngày càng phát triển nên nhu cầu canxi của mẹ cũng tăng dần. 
Việc bổ bổ sung quá nhiều vitamin D cũng khiến cho cơ thể dễ hấp thụ thêm nhiều calci không cần thiết, thì việc bổ sung canxi quá liều làm giảm khả năng hấp thụ của sắt và kẽm. Trong khi đó phụ nữ mang thai rất cần được bổ sung sắt và kẽm cho cơ thể vì hai chất này khá quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Sắt làm tăng các tế bào máu đỏ, kẽm cần thiết cho khả năng sinh sản cùng sự phát triển lành mạnh của móng tay, tóc, da và mắt em bé. 
Nếu thừa canxi, thai nhi có thể bị tăng canxi trong máu, khi ra đời thóp bị kín quá sớm, xương hàm có thể bị biến dạng, rộng và nhô ra trước, không có lợi cho sức khỏe và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. 
Những lưu ý khi bổ sung canxi cho mẹ bầu     
- Mẹ bầu khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh lý: có thể dùng canxi dạng nào cũng được. 
- Mẹ bầu bị tăng huyết áp. tiền sản giật cần cẩn trọng khi dùng các loại thuốc canxi có lẫn natri. 
- Mẹ bầu bị tiểu đường: không sử dụng các loại thuốc canxi có chứa hàm lượng đường. 
- Khi bổ sung canxi, nên uống vào sau bữa sáng khoảng 1h là tốt nhất, tránh uống vào buổi tốt có thể dẫn đến cặn thận, sỏi thận. 
- Nếu phải bổ sung với liều lượng nhiều, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ, vì cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 500mg/ lần, tránh trường hợp dư thừa canxi. 
- Chọn thuốc canxi không chứa chì: có thể nhiễm độc cho thai nhi. 
- Không dùng kết hợp với các loại thực phẩm chứa oxalate như socola, dâu tây, nước ép hoa quả… làm giảm khả năng hấp thu canxi. 
Theo Gia đình Việt Nam
 

Bài viết liên quan

Cứ ăn uống lành mạnh là khỏi cần lo mẹ bầu ăn gì để con thông minh

Cứ ăn uống lành mạnh là khỏi cần lo mẹ bầu ăn gì để con thông minh

Mẹ bầu ăn gì để con thông minh, bỏ qua thắc mắc dai dẳng này đi mẹ nhé, chỉ cần ăn uống lành mạnh, đủ chất là con sinh ra khỏe mạnh, IQ...

Xem thêm
Mẹo dân gian trị đau rát cổ họng có đờm dứt điểm cho bầu

Mẹo dân gian trị đau rát cổ họng có đờm dứt điểm cho bầu

Đau rát cổ họng có đờm gây khó chịu kéo dài cho mẹ bầu trong quán trình mang thai. Nếu không chị dứt điểm có thể dẫn...

Xem thêm
Mẹo đối phó với chứng đau dây chằng khi mang thai

Mẹo đối phó với chứng đau dây chằng khi mang thai

Chứng đau dây chằng khi mang thai thường xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ hai khi thai nhi lớn dần lên và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe bầu

Xem thêm