Hotline 1900 7169

"Thổi bay" nỗi lo đau đẻ nhờ bổ sung vitamin D đầy đủ

Ngoài gây tê ngoài màng cứng, mẹ có biết cách đơn giản nhất để hạn chế cơn đau đẻ là bổ sung vitamin D đầy đủ khi mang thai?
Dù đã từng sinh con hay chưa, khi nhắc đến cơn đau đẻ, hẳn bạn cũng khó tránh cảm giác sợ hãi. Tùy từng cơ địa, mức độ đau đớn có thể thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mẹ có thể dễ dàng giảm bớt cơn đau đẻ với một bước đơn giản: Bổ sung vitamin D đầy đủ.
Mức độ cơn đau đẻ có liên quan mật thiết đến nồng độ vitamin D trong cơ thể bà bầu
Theo nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội gây mê Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai có nồng độ vitamin D thấp thường phải trải nghiệm cơn đau đẻ dữ dội hơn. Kết luận được rút ra khi các chuyên gia tiến hành theo dõi 93 phụ nữ mang thai đang chuẩn bị sinh con. Những mẹ bầu có nồng độ vitamin D thấp thường có xu hướng yêu cầu nhiều thuốc giảm đau hơn so với những người khác.
Trước đây cũng đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa vitamin D và bệnh trầm cảm, sự đau đớn. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ rõ mối liên hệ giữa sự đau đớn khi sinh con và việc thiếu hụt dưỡng chất dinh dưỡng này.
Bên cạnh cơn đau đẻ, thiếu hụt vitamin D khi mang thai cũng đã được chứng minh có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe cho mẹ và bé. Trong khi, nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Sức khỏe trẻ em thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em Telethon  cho thấy tầm quan trọng của vitamin D đối với sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ trong tương lai. Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội học thuật nhi khoa (PAS) ở Vancouver, Canada cũng cho thấy việc bổ sung vitamin D đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa tình trạng sinh non và nhiễm trùng.
Bổ sung vitamin D cho bà bầu: Bao nhiêu mới đủ?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bà bầu nên bổ sung khoảng 600 IU/ngày. Từ tuần thai 28, mẹ bầu có thể tăng lượng vitamin D lên khoảng 1000 IU/ ngày.
Tắm nắng là cách đơn giản và hiệu quả giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Với những mẹ bầu bận rộn, không thể dành thời gian phơi nắng có thể thay thế bằng những món ăn tốt cho bà bầu chứa vitamin D như cá, trứng, sữa chua, bơ thực vật, ngũ cốc … Chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên ăn 2-3 bữa cá/ tuần, đồng thời nên tránh hải sản sống hoặc tái.
Nếu có ý định uống bổ sung vitamin D, tốt nhất mẹ bầu nên trao đổi với bác sĩ để tránh trường hợp dư thừa vitamin. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra lượng vitamin D trong máu để đưa ra lời khuyên hợp lý nhất.
Theo Marrybaby
 

Bài viết liên quan

Cứ ăn uống lành mạnh là khỏi cần lo mẹ bầu ăn gì để con thông minh

Cứ ăn uống lành mạnh là khỏi cần lo mẹ bầu ăn gì để con thông minh

Mẹ bầu ăn gì để con thông minh, bỏ qua thắc mắc dai dẳng này đi mẹ nhé, chỉ cần ăn uống lành mạnh, đủ chất là con sinh ra khỏe mạnh, IQ...

Xem thêm
Mẹo dân gian trị đau rát cổ họng có đờm dứt điểm cho bầu

Mẹo dân gian trị đau rát cổ họng có đờm dứt điểm cho bầu

Đau rát cổ họng có đờm gây khó chịu kéo dài cho mẹ bầu trong quán trình mang thai. Nếu không chị dứt điểm có thể dẫn...

Xem thêm
Mẹo đối phó với chứng đau dây chằng khi mang thai

Mẹo đối phó với chứng đau dây chằng khi mang thai

Chứng đau dây chằng khi mang thai thường xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ hai khi thai nhi lớn dần lên và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe bầu

Xem thêm