Hotline 1900 7169

Cách nuôi con thông minh

Sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ không chỉ xuất phát từ quá trình học tập mà còn qua những hoạt động hàng ngày mà trẻ tiếp thu được nhờ thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác. Để giúp các giác quan của bé được kích thích hoạt động, cha mẹ có thể tham khảo những bí quyết sau:
Ảnh minh họa
Tương tác với bé
Các nhà khoa học quan sát thấy rằng những bé không được âu yếm, chơi cùng và yêu thương thì não của bé cũng bị kìm hãm sự phát triển. Họ cũng nhận ra những bé không được quan tâm, không được chú ý đến sự phát triển sẽ trở nên chán nản và có thể dẫn đến tử vong.
Mặt khác, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những kết nối yêu thương cũng như sự tương tác giữa mẹ và bé sẽ cung cấp cho bé nền tảng cơ bản để phát triển kỹ năng tư duy cao hơn của mình.
Trò chuyện cùng bé
Hãy lắng nghe và trò chuyện với bé, như vậy sẽ củng cố cũng như tăng cường khả năng giao tiếp và ngôn ngữ ở bé. Cha mẹ thậm chí cũng có thể đọc sách cho con nghe ngay cả khi bé chưa hề hiểu được những gì trong đó. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ.
Trẻ được nghe đọc sách từ nhỏ có thể phát triển mối quan tâm lâu dài trong việc đọc, học tập tốt và thành công trong cuộc sống khi trưởng thành. Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất để giúp trẻ thông minh hơn.
Tạo điều kiện cho bé phát triển đồng đều cả hai bán cầu não
Bán cầu não trái với sở trường lý luận, logic và ngôn ngữ, trong khi bán cầu não phải thiên về sự sáng tạo và nghệ thuật. Để con được phát triển đồng đều, mẹ nhớ kích thích cả khả năng ngôn ngữ và sáng tạo của con.
Hãy để cho bé được vui chơi
Khi bé chơi đùa cũng là lúc bé đang tạo ra nền tảng cho các kỹ năng về trí tuệ, xã hội, thể chất cũng như cảm xúc. Khi bé chơi với các bạn khác cũng giúp bé học được cách kết hợp các ý tưởng, ấn tượng và cảm giác với mọi người xung quanh.
Khuyến khích bé rèn luyện hằng ngày
Hoạt động thể chất không chỉ giúp bé khoẻ mạnh hơn mà còn giúp bé trở nên thông minh hơn! Các bài tập giúp tăng cường lưu lượng máu lên não và sản sinh các tế bào thần kinh mới. Nó không chỉ có lợi cho trí thông minh trong giai đoạn trưởng thành mà quan trọng hơn, còn có tầm ảnh hưởng lâu dài đến bộ não của trẻ đang trong giai đoạn phát triển.
Hãy để âm nhạc trở thành một phần cuộc sống của bé
Ảnh: minh họa.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng nghe nhạc có thể tăng cường trí nhớ, sự tập trung, động lực và học tập. Nó cũng làm giảm căng thẳng, nhân tố mà có thể phá hoại đến sự phát triển bộ não của trẻ. Việc học chơi một nhạc cụ nào đó cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy về tỷ lệ; lập luận mang tính chất không gian, thời gian, tạo nền tảng cho toán học trừu tượng.
Nếu có thể, cha mẹ nên cho bé làm quen với piano trước. Sau khi đã có thể đọc các nốt nhạc và chơi cùng lúc trên 10 nốt, thì việc bé học bất cứ loại nhạc cụ nào khác sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy, cho dù là nhạc cụ nào thì việc bắt đầu cho bé học khi còn nhỏ là điều hết sức quan trọng.
Cho bé chứng kiến cha mẹ thực hiện những hoạt động mang tính chất trí tuệ
Trẻ em thường học bằng cách mô phỏng lại hành vi của người lớn. Nếu bé thấy bố mẹ chăm chú đọc sách, viết văn, chơi nhạc hay thực hiện những hoạt động sáng tạo khác, bé sẽ bắt chước theo. Và như vậy, quá trình đó sẽ giúp bé trở nên thông minh hơn.
Hãy để bé chơi các trò chơi trí tuệ trên máy tính
Ảnh: minh họa.
Những trò chơi bổ ích trên máy tính có thể dạy cho bé biết các chữ cái, toán học, âm nhạc, phát âm và rất nhiều thứ khác. Nó cũng phát triển sự phối hợp giữa tay và mắt đồng thời chuẩn bị cho bé kiến thức về công nghệ trong tương lai.
Quan trọng hơn, bé có thể vừa học vừa chơi cùng một lúc, đây là cách tốt nhất để giúp bé tiếp thu và nâng cao kiến thức cho mình.
Cho bé ăn uống đúng cách
Những thực phẩm có lợi cho sức khỏe sẽ giúp phát triến sự thông minh ở trẻ. Một chế độ ăn giàu protein (trứng, cá, thịt, đậu, lạc...) giúp bé nâng cao sự tập trung, tỉnh táo và tư duy nhạy bén hơn.
Carbohydrate đóng vai trò như nguồn năng lượng cung cấp cho não để tư duy tốt hơn. Nó chứa trong các thực phẩm nguyên hạt và hoa quả. Tuy nhiên, đường và carbohydrate đã qua chế biến lại có ảnh hưởng xấu đến khả năng chú ý, sự tập trung và mức độ hoạt động của bé.
Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.
Đưa bé ra ngoài chơi
Cha mẹ có thể tham khảo một số nơi như bảo tàng và các địa điểm du lịch. Khi bé đã đủ lớn, hãy dẫn đến những nơi bé có thể học hỏi, khám phá những điều kỳ thú chẳng hạn như công viên, khu vui chơi. Những chuyến đi du lịch trong nước hay nước ngoài cũng là những lựa chọn tuyệt vời dành cho cha mẹ.
Nâng cao kĩ năng bằng cách học hành chăm chỉ
Ảnh: minh họa.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng không phải bé nào sinh ra cũng có sẵn trí thông minh mà phần lớn được tạo nên thông qua quá trình rèn luyện (nghĩa là bạn nên học hành chăm chỉ), điều này đã giúp khả năng toán học tại trung học cơ sở của các bé tăng lên đáng kể.
Vì vậy, cha mẹ nên tạo điều kiện giúp bé nhận thức được để nâng cao kiến thức cũng như kĩ năng về mọi mặt trong đời sống.
Theo Eva
 

Bài viết liên quan

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Tưởng như đồ chơi chỉ mang tính giải trí và vô hại nhưng mới đây một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng lại có hại cho trẻ...

Xem thêm
6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… những nguyên tắc...

Xem thêm
Đừng để mọi người trách

Đừng để mọi người trách "dạy con không khéo", đây là 33 bí kíp bỏ túi cho mẹ rèn trẻ cách cư xử từ nhỏ

Làm thế nào để dạy trẻ cách cư xử như một quý ông, quý bà thực sự. Bí ẩn được tiết lộ trong 33 bí kíp giúp con...

Xem thêm