Hotline 1900 7169

Dạy con 15 thói quen người giàu và thành công nào cũng có

Bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con mình trở nên thành công và giàu có trong tương lai, nhưng làm như thế nào và nên bắt đầu từ đâu?
Tom Corley là tác giả cuốn sách bán chạy nhất trang trực tuyến Amazon trong ba năm - Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals (Những thói quen để thành công hàng ngày của những người giàu có). Corley đã khám phá ra rằng, có sự khác biệt lớn về những thói quen hàng ngày giữa người giàu và người nghèo. Ông đã có chia sẻ ngắn gọn về những thói quen nên hình thành từ sớm để người trẻ đạt được thành công:
Tom Corley, tác giả cuốn sách nổi tiếng về thói quen của những người giàu có.
“Trong mỗi buổi trò chuyện về thành công trong cuộc sống với các học sinh, sinh viên, tôi luôn bắt đầu bằng ba câu hỏi:
“Có bao nhiêu em muốn trở nên giàu có?”
“Có bao nhiêu em nghĩ rằng mình sẽ giàu có?”
“Bao nhiêu em đã từng tham gia khóa học dạy cách trở nên giàu có?”
Với hai câu hỏi đầu, các em lần lượt giơ tay. Sang đến câu thứ ba, chẳng bao giờ có nổi một cánh tay đưa lên. Rõ ràng là, mọi con người trẻ tuổi đều có mơ ước, hoặc tự tin nghĩ rằng mình sẽ trở nên giàu có, nhưng không ai trong số họ được cha mẹ hoặc nhà trường dạy cho cách để đạt được ước mơ. Không hề có môn học nào dạy những quy tắc căn bản để giàu có, thậm chí không có môn học nào dạy về những nhận thức cơ bản về tài chính. Chúng ta đang làm thế hệ trẻ trở nên thiếu nhận thức về tài chính, xa hơn là làm chúng thất bại trong cuộc sống.”
Theo ông, vấn đề tệ nhất ở đây là con em chúng ta đang được dạy cho những tư tưởng chưa chính xác bởi nhà trường, cha mẹ, truyền thông và cả xã hội. Chúng đang được dạy rằng việc giàu có là tham lam, là tham nhũng, rằng người giàu có quá nhiều của cải mà đáng ra phải được trao cho người khác. Người lớn đang muốn con trẻ nghĩ rằng tham vọng trở nên giàu có là một điều tồi tệ và sai trái.
Nhiều đứa trẻ đang được cha mẹ truyền đạt cho ý nghĩ giàu có là sai trái.
Sự thật thì người ta nghèo vì họ có quá nhiều “thói quen nghèo”, quá ít “thói quen giàu”. Cha mẹ giỏi sẽ biết hướng con tới những thói quen tốt để dẫn đến thành công, trong khi cha mẹ tồi sẽ hướng con tới những thói quen xấu dẫn đến nghèo khổ. Vấn đề không phải là khoảng cách giàu nghèo nữa, mà là khoảng cách về cách dạy con của cha mẹ. 
Cha mẹ và nhà trường cần phối hợp giáo dục con cái để chúng dần hình thành những thói quen để trở nên giàu có trong tương lai, tạm gọi là “thói quen giàu”. Một số thói quen mà con trẻ nên có: 
1. Thời gian tiếp xúc với ti-vi, mạng xã hội, trò chơi điện tử và điện thoại di động cần được giới hạn xuống còn 1 giờ/ngày. 
2. Đọc một cuốn sách mỗi tuần và viết một trang tóm tắt những gì mình đã tiếp thu được.
3. Tập thể dục 20-30 phút mỗi ngày.
4. Lượng ca-lo đến từ đồ ăn vặt vượt không quá 300 ca-lo/ngày.
5. Biết ước mơ và biết theo đuổi ước mơ. Có thể yêu cầu con viết ra cuộc sống lí tưởng của mình.
6. Phải biết đặt ra mục tiêu cho mình theo tháng, theo năm và lâu dài.
7. Nếu con đã đến tuổi lao động, hãy khuyến khích con đi làm thêm hoặc đi tình nguyện.
8. Phải tiết kiệm được ít nhất 25% tiền mà con nhận được.
Trẻ em nên hình thành thói quen đọc sách thường xuyên từ nhỏ.
9. Phải luôn nhớ rằng việc phạm lỗi là tốt, không hề xấu, rằng ta chỉ có thể trưởng thành từ những vấp ngã, và đó là nền móng cho thành công.
10. “Cả giận mất khôn” sẽ chỉ dẫn đến những quyết định sai lầm. Tức giận là cảm xúc nên tránh nhất. (Cha mẹ cần trấn chỉnh ngay nếu thấy con có những hành động quá đáng do giận dỗi)
11. Ai cũng cần lao động cật lực để đạt được những gì mình muốn. Các con cũng vậy, phải biết rằng mọi thứ không phải tự nhiên mà có. (Cha mẹ có thể mở cho con một “tài khoản tiết kiệm” giả, con chỉ được mua đồ từ tiền tiết kiệm đó).
12. Nhận thức được rằng theo đuổi những thành công về mặt tài chính là một việc tốt, tham vọng tiền bạc không có gì là xấu cả.
13. Lập một danh sách những “việc cần làm” hàng ngày để cha mẹ có thể kiểm tra và giám sát.
14. Tham gia vào ít nhất một câu lạc bộ ngoại khóa trong trường.
15. Thường xuyên nói chuyện trực tiếp với cha mẹ. 
Mỗi thói quen nêu trên đều có vai trò trong việc hướng con tới không chỉ là thành công về vật chất, mà còn là thành công trọn vẹn trong cuộc sống. Tôi hiểu rằng bạn không thể dạy con tất cả những thói quen trên cùng lúc được. Mỗi thói quen mất khoảng 6 tháng để hình thành, và bạn chỉ cần lần lượt chọn ra hai thói quen để dạy con dần dần. 
Theo Afamily
 

Bài viết liên quan

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Tưởng như đồ chơi chỉ mang tính giải trí và vô hại nhưng mới đây một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng lại có hại cho trẻ...

Xem thêm
6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… những nguyên tắc...

Xem thêm
Đừng để mọi người trách

Đừng để mọi người trách "dạy con không khéo", đây là 33 bí kíp bỏ túi cho mẹ rèn trẻ cách cư xử từ nhỏ

Làm thế nào để dạy trẻ cách cư xử như một quý ông, quý bà thực sự. Bí ẩn được tiết lộ trong 33 bí kíp giúp con...

Xem thêm