Hotline 1900 7169

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Tưởng như đồ chơi chỉ mang tính giải trí và vô hại nhưng mới đây một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng lại có hại cho trẻ nhỏ.
Trẻ nào mà chả thích chơi đồ chơi. Và những ông bố bà mẹ lại thường rất thích nhìn con mình chơi đùa cùng với những món đồ chơi. Thế nhưng liệu bố mẹ có biết rằng việc có quá nhiều đồ chơi lại đang thật ra gây hại cho trẻ?
Nghe thì có vẻ vô lý nhưng sự thật đúng là như vậy khi có quá nhiều đồ chơi có thể làm ảnh hưởng đến giờ chơi chất lượng của trẻ.
Chắc chắn nhiều bố mẹ sẽ không ngờ rằng việc có quá nhiều đồ chơi lại có thể gây hại cho trẻ (Ảnh minh họa).
Theo tiến sĩ Shelley Lindauer (Đại học Bang Utah, Mỹ) việc có quá nhiều đồ chơi có thể dẫn đến hiện tượng “quá tải đồ chơi”, khiến cho trẻ bị “ngợp” và từ đó bị sao nhãng. Bà cũng cho biết nó còn khiến trẻ không biết học cách quý trọng những đồ vật của mình hay có trách nhiệm để giữ gìn những đồ chơi của chúng.
Mặt khác, những nhà nghiên cứu tại Đại học Toledo, Mỹ đã chỉ ra rằng trẻ sẽ sáng tạo hơn rất nhiều nếu xung quanh chỉ có ít đồ chơi. Họ đã quan sát 36 trẻ chơi trong khoảng thời gian 1 tiếng và phát hiện thấy rằng những trẻ chơi với ít đồ chơi hơn tập trung và sáng tạo hơn khi chơi.
Thật ra, cho ít đồ chơi để chơi hơn sẽ khuyến khích trẻ phải nghĩ ra nhiều cách chơi của từng loại đồ chơi hơn và chúng cũng sẽ chơi từng loại đồ chơi trong thời gian lâu hơn. Những đặc điểm này là vô cùng quan trọng đối với trẻ bởi chúng có thể giúp dẩy nhanh phát triển trí não và luyện tập cho trí óc.
Chơi với ít đồ chơi lại có thể giúp trẻ tăng cường sự tập trung và khả năng sáng tạo (Ảnh minh họa).
Vậy bố mẹ nên xử lý thế nào nếu con có quá nhiều đồ chơi?
Sẽ rất khó để bố mẹ có thể ngăn cản việc trẻ có nhiều đồ chơi, đặc biệt là khi con lại thường hay được nhận quà từ mọi người. Nhưng may mắn thay, có khá là nhiều cách để bố mẹ có thể đối phó với vấn đề này:
- Bạn không cần lúc nào cũng phải mua đồ chơi cho con: Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ nhỏ bởi thật ra, hầu như chúng thường hứng thú hơn với những đồ vật kì lạ như những chiếc hộp hay những tờ giấy gói quà nhiều màu sắc hơn là đồ chơi thật.
- Nếu bạn có mua thì hãy làm món đồ chơi đó thật độc đáo và đặc biệt. Hãy kĩ lưỡng chọn một món quà “hoàn hảo” để con sẽ phải cực kì trân trọng và yêu thích món đồ đó, từ đó con sẽ không đòi mua thêm nữa vì chúng đã thõa mãn với cái chúng có rồi.
Thay vì cho con chơi tất cả số đồ chơi hiện có, hãy thử xoay vòng và mỗi hôm chọn mọt ít cho con (Ảnh minh họa).
- Đừng để con chơi với tất cả cá đồ chơi cùng một lúc: Nếu con bạn có nhiều đồ chơi, sao bạn không thử xoay vòng mỗi ngày và cho con một sự lựa chọn đa dạng những đồ chơi để chơi mỗi ngày? Với cách này, con vừa có thể chơi hết với những đồ chơi của con, nhưng cũng không bị quá tải và không biết chọn chơi gì.
- Dạy con cách chia sẻ bằng cách tặng đồ chơi: Chắc chắn trẻ sẽ không thích ý tưởng phải cho đi đồ chơi của bản thân một tí nào, những việc bố mẹ biết khuyến khích con phải trở nên hào phóng và tốt bụng với người khác, với bạn bè là vô cùng quan trọng.
Theo Afamily
 
 

Bài viết liên quan

6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… những nguyên tắc...

Xem thêm
Đừng để mọi người trách

Đừng để mọi người trách "dạy con không khéo", đây là 33 bí kíp bỏ túi cho mẹ rèn trẻ cách cư xử từ nhỏ

Làm thế nào để dạy trẻ cách cư xử như một quý ông, quý bà thực sự. Bí ẩn được tiết lộ trong 33 bí kíp giúp con...

Xem thêm
6 bài tập tăng cường thể lực, giúp trẻ sơ sinh sớm cứng cáp

6 bài tập tăng cường thể lực, giúp trẻ sơ sinh sớm cứng cáp

Đừng đợi con lớn mới tạo cho bé thói quen tập thể dục lành mạnh, hãy cho trẻ sơ sinh thực hiện các bài tập ngay từ khi còn nhỏ.

Xem thêm