Hotline 1900 7169

Mẹ đã dạy con văn hóa lì xì?

Làm thế nào để dạy con cách nhận lì xì một cách "văn hóa" nhất, đồng thời giúp con hiểu đúng về ý nghĩa của phong tục nhận lì xì vào năm mới? Vấn đề tưởng chừng rất nhỏ này lại là mối bận tâm lớn nhất của các bậc phụ huynh mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Không còn “mặn mà” về hình thức như những năm trước, việc lì xì cho trẻ đang ngày càng chú trọng nhiều về chất lượng bên trong của những phong bao lì xì. Cũng chính vì điều này, phong tục lì xì ngày Tết dần mất đi nét đẹp truyền thống vốn có của mình. Làm thế nào để dạy con hiểu đúng về phong tục truyền thống này? Dạy con văn hóa lì xì như thế nào mới đúng? Tham khảo ngay những nội dung sau đây, mẹ nhé!
1. Dạy con về ý nghĩa phong tục cho-nhận lì xì
Khi dạy con về ý nghĩa của tục nhận lì xì, mẹ nên dùng từ ngữ giản dị, dễ hiểu. Tránh dùng từ khó, sáo rỗng làm bé không cảm nhận được vẻ đẹp của tục lệ này.
Xuất phát từ một câu chuyện cổ, người xưa tin rằng những đồng tiền lì xì có thể bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bệnh tật. Qua thời gian, mục đích của phong bao lì xì chỉ đơn thuần mang lại niềm vui, đồng thời gửi gắm những lời chúc tốt đẹp dành cho bé cưng.
2. Dạy con về văn hóa nhận tiền lì xì
– Thái độ nhận tiền
Thay vì dạy con tỏ thái độ hay bày tỏ mong muốn kiểu như “thích tờ xanh hơn tờ đỏ”, mẹ nên dạy trẻ biết vui mừng, hân hoan khi nhận được bao lì xì, bởi giá trị thực sự của bao lì xì không nằm ở tờ tiền xanh đỏ.
Không chỉ nhận số tiền trong bao, nhận tiền lì xì còn là tấm lòng, lời chúc của người tặng. Vì vậy, mẹ nên dạy trẻ biết phải nhận tiền bằng 2 tay, và biết cám ơn người tặng. Đây cũng là cách rất hay để dạy trẻ về sự biết ơn. Ngoài cám ơn, với những bé lớn một chút, mẹ có thể dạy con vài câu chúc để trẻ có thể “đáp lễ”.
Lưu ý: Ba mẹ không nên hỏi kỹ về số tiền trẻ nhận được, hoặc bình luận người này keo kiệt, người kia hào phóng trước mặt trẻ.
– Dạy con không mở bao lì xì trước mặt khách
Mở bao lì xì và bày tỏ thái độ trước mặt người tặng là một thói quen xấu, nhưng đang ngày càng trở nên quen thuộc. Không chỉ khách, hành động này cũng làm ba mẹ trẻ khó xử.
Tốt nhất, mẹ nên dạy con biết sau khi nhận được phong bao nên cất gọn trong túi quần áo hoặc đưa bố mẹ giữ dùm. Trong trường hợp trẻ muốn mở ra xem, mẹ nên dạy trẻ rằng chỉ nên mở bao lì xì ở nơi kín đáo, không để khách nhìn thấy hoặc nên chờ đến khi khách về mới được mở ra xem.
Bạn đã từng gặp tình huống “khó đỡ” nào khi cho-nhận lì xì?
– Dạy con cách tiêu tiền lì xì
Trẻ sẽ làm gì với số tiền lì xì, đó là điều mà cha mẹ cần phải cân nhắc, định hướng và khuyên răn trẻ. Một số trẻ thường có xu hướng càng nhận nhiều tiền lì xì càng tốt để phục vụ nhu cầu bản thân như mua đồ chơi, chơi game. Để tránh điều này, cha mẹ cần phân tích cho trẻ hiểu, mục đích của người tặng tiền lì xì là mong con sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý và khuyên con nên dùng tiền lì xì để tiết kiệm hoặc mua sách vở hay thực hiện vào những mục đích ý nghĩa hơn như làm từ thiện chẳng hạn. Bởi trẻ còn nhỏ, còn ham vui nên chưa hiểu hết được rằng, tiền lì xì cũng là tiền lao động vất vả của người mừng và cha mẹ nên trẻ cần phải trân trọng và tiêu xài vào những mục đích đúng đắn.
Theo Marrybaby
 

Bài viết liên quan

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Tưởng như đồ chơi chỉ mang tính giải trí và vô hại nhưng mới đây một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng lại có hại cho trẻ...

Xem thêm
6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… những nguyên tắc...

Xem thêm
Đừng để mọi người trách

Đừng để mọi người trách "dạy con không khéo", đây là 33 bí kíp bỏ túi cho mẹ rèn trẻ cách cư xử từ nhỏ

Làm thế nào để dạy trẻ cách cư xử như một quý ông, quý bà thực sự. Bí ẩn được tiết lộ trong 33 bí kíp giúp con...

Xem thêm