Hotline 1900 7169

Mẹo học tiếng Anh tại nhà thông minh cho bé

Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo! Ngoại ngữ của mẹ có thể không tốt nhưng mẹ vẫn có thể giúp bé học tiếng Anh tại nhà nếu biết phương pháp hay. Cùng mở rộng cánh cửa tương lai cho con yêu bằng môn ngoại ngữ phổ biến nhất thế giới này, mẹ nhé!
Trẻ em dưới 5 tuổi đang ở trong độ tuổi hoàn hảo nhất để học một ngôn ngữ. Lúc này con có tốc độ tiếp thu nhanh, khả năng chước phát âm khá dễ dàng. Hơn thế nữa con không bao giờ mắc phải “chứng ngại ngùng” hay “chứng sợ ngoại ngữ” như người lớn. Vì vậy, mẹ có thể bắt đầu cho bé học tiếng Anh tại nhà từ rất sớm. Những bí quyết dưới đây sẽ đem lại hiệu quả cho việc học tiếng Anh của các bé.
1. Tạo môi trường tiếng Anh cho bé
Từ khoảng 2- 3 tuổi trở lên là mẹ có thể bắt đầu cho bé học tiếng Anh tại nhà. Nhưng mẹ không cần phải bắt đầu bằng những bài học phức tạp. Trước hết mẹ hãy cho bé làm quen với ngôn ngữ này một cách thụ động. Chẳng hạn, vào những khung giờ nhất định ở trong phòng, mẹ hãy bật những bài hát hoặc nhưng câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh cho con nghe. Mỗi lần chỉ cần kéo dài khoảng 15 đến 20 phút là vừa đủ. Khi con lớn hơn, mẹ có thể tăng thêm thời lượng nghe.
Công cụ tốt nhất để tạo môi trường nghe cho con là các bài hát thiếu nhi. Mẹ có thể tìm thấy rất nhiều kênh nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh trên youtube như Muffins Songs, Super Simple Songs, Mother Goose Club, Pinkfong… Với các câu chuyện, mẹ có thể mở những video ngắn có bao gồm hình ảnh cho sinh động. Mẹ nên lựa chọn những câu chuyện đơn giản, ngắn gọn cho con dễ hiểu.
2. Nghe-nói nhiều hơn đọc-viết
Khi con ở vào độ tuổi mẫu giáo, con sẽ có thể học được 4 loại kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Thế nhưng mẹ tuyệt đối đừng ép con ngồi vào bàn và đọc viết tiếng Anh vì việc học đọc, viết quá sớm không có lợi cho sự phát triển của các bé. Đọc, viết nhiều sẽ khiến trẻ không thoải mái và dễ hình thành tâm lý “ghét học”. Ở độ tuổi này, việc con có thể làm giỏi nhất là bắt chước. Nên mẹ hãy tạo điều kiện cho con được nói tiếng Anh và nghe tiếng Anh nhiều hơn.
Nếu có điều kiện hãy cho con làm quen với những người bạn nước ngoài. Một đoạn hội thoại với du khách nước ngoài ở công viên cũng giúp con tăng sự tự tin và hào hứng. Nó có thể bắt đầu bằng, “Hello How are you? Và kết thúc bằng “I’m fine thank you, and you”. Điểm mấu chốt là bé có cơ hội để ứng dụng những gì mình được học một cách tự nhiên nhất.
Đôi khi mẹ cũng có thể xây dựng một phòng học tiếng Anh tại nhà, bằng nguyên tắc cực đơn giản như “khi nào bước vào phòng đọc thì tất cả phải nói tiếng anh nhé”.
3. Biến ngôn ngữ thành hình ảnh
Cách học dễ ghi nhớ nhất là học bằng với hình ảnh. Mẹ có thể giúp con học từ vựng mới theo nhiều cách sinh động. Ví dụ học và nhớ tên các đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh, học từ bằng bộ card hình ảnh, học từ mới bằng video clip vui nhộn trên youtube. Bất kỳ hoạt động nào như: trò chơi, nhạc họa, diễn kịch, các trò chơi tương tác với hình ảnh sinh động … đều nên được ứng dụng để học ngôn ngữ.
4. Phương pháp học theo sở thích
Niềm hứng khởi với tiếng Anh của con sẽ tăng ngùn ngụt nếu được kết hợp với điều mà con thích. Mẹ nên tìm xem sở thích của con là gì và chọn ra cách học “tâm lí” nhất.
Nếu con thích vẽ, mẹ có thể mua cho con cuốn tập tô bằng tiếng anh. Nếu con thích xem phim hoạt hình, mẹ chỉ cần chọn phim hoạt hình có trò chuyện bằng tiếng Anh đơn giản. Mẹ nhớ là phải gợi ý cho bé hiểu nội dung nữa nhé. Còn trong trường hợp bé thích hát, mẹ hãy giúp con ở phần ca từ cho những ca khúc tiếng Anh thiếu nhi. Nếu bé thích nấu ăn, mẹ hãy cho bé học tiêng Anh qua các nguyên liệu và màu sắc của rau củ quả…
Rất nhiều ứng dụng điện thoại miễn phí, có đầy đủ các ca khúc tiếng anh thiếu nhi nổi tiếng
5. Bé học tiếng Anh tại nhà thông qua các trò chơi cùng bố mẹ
Để tránh việc tạo cảm giác “dạy” và “học” cho con, mẹ hãy thay bằng một vài trò chơi. Có rất nhiều trò chơi mà mẹ có thể áp dụng. Chẳng hạn như trò tìm đồ vật, mẹ hãy nói từ “book” và yêu cầu con tìm và mang đến cho mẹ. Hay mẹ có thể chơi trò kể tên những loại trái cây có màu đỏ, bằng tiếng anh…
Cách bé học tiếng anh thú vị như vậy sẽ không chỉ hiệu quả, mà con khiến cả gia đình trở nên thân thiết và vui vẻ. Thậm chí nhờ con mà mẹ sẽ cải thiện thêm được vốn từ của mình đấy!
Theo Marrybaby
 

Bài viết liên quan

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Tưởng như đồ chơi chỉ mang tính giải trí và vô hại nhưng mới đây một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng lại có hại cho trẻ...

Xem thêm
6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… những nguyên tắc...

Xem thêm
Đừng để mọi người trách

Đừng để mọi người trách "dạy con không khéo", đây là 33 bí kíp bỏ túi cho mẹ rèn trẻ cách cư xử từ nhỏ

Làm thế nào để dạy trẻ cách cư xử như một quý ông, quý bà thực sự. Bí ẩn được tiết lộ trong 33 bí kíp giúp con...

Xem thêm