Hotline 1900 7169

Những kỹ năng mẹ nên dạy con ngay từ nhỏ

Không phải chỉ nuôi con khỏe, dạy con ngoan, mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ một số kỹ năng cần thiết ngay từ nhỏ
1/ Dạy con cách buộc dây giày
Ở các nước phương Tây, ngay từ 3-4 tuổi trẻ đã được bố mẹ dạy cách buộc dây giày. Có vẻ không mấy quan trọng, nhưng thực tế, kỹ năng này sẽ dạy cho bé sự chủ động, độc lập. Mỗi khi đi ra ngoài, thay vì phải nhờ sự giúp đỡ của mẹ, bé có thể tự mình mang giày. Đây sẽ là nền tảng giúp bé phát triển tính tự lập của mình. Ngoài ra, cách bé cử động tay khi buộc dây cũng sẽ giúp phát triển kỹ năng vận động tinh, giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo và khả năng điều khiển tay điêu luyện.
Đơn giản, nhưng buộc dây giày là một trong những kỹ năng quan trọng mẹ cần dạy con
2/ Dạy bé tập bơi
Chết đuối, đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em, nhất là trong độ tuổi từ 1-4. Chính vì vậy, không có gì lạ khi các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên dạy con tập bơi ngay từ nhỏ. Không chỉ phòng ngừa nguy hiểm, bơi lội cũng giúp trẻ phát triển khả năng vận động, tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai. Đồng thời giúp trẻ tự tin, dạn dĩ hơn khi tiếp xúc với môi trường mới.
3/ Cách ứng phó với người lạ
Dạy con cách ứng phó khi gặp trường hợp bất ngờ, nhận thức và ứng xử phù hợp khi gặp tình huống với người lạ là điều quan trọng để bảo vệ an toàn cho trẻ, nhất là trong xã hội hiện nay. Mẹ nên hướng dẫn bé cách bảo vệ bản thân trong những trường hợp khác nhau. Thậm chí, mẹ và bé có thể cùng giả định một tình huống, qua đó dạy trẻ cách ứng phó phù hợp trong từng tình huống cụ thể.
4/ Kỹ năng tự định hướng
Không cần đòi hỏi trẻ phải biết cách nhìn bản đồ, hay biết cách xác định hướng đi dựa trên la bàn, hướng mặt trời. Dạy con kỹ năng tự định hướng đơn thuần là giúp bé biết cách ra khỏi trung tâm mua sắm, cách biết vị trí bãi đỗ xe, vị trí nhà…
Bạn cũng nên dạy con biết cách ứng xử cần thiết khi bị lạc. Chẳng hạn như:
– Bé nên tìm sự trợ giúp từ ai?
– Nên làm gì khi có người lạ muốn đưa bé về nhà
– Dạy con nhớ số điện thoại nhà, số điện thoại của cha mẹ.
5/ Dạy con biết những thông tin quan trọng
Ngoài tên bố mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại bố mẹ, bạn cũng nên dạy trẻ biết tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người nào khi gặp chuyện bất ngờ. Chẳng hạn như chú cảnh sát… Tùy theo độ tuổi của trẻ, mẹ có thể chọn lọc những điều cần dạy.
6/ Kỹ năng tránh bị xâm phạm
Đây là kỹ năng quan trọng, nhưng thường bị lơ là nhất. Bạn nên dạy con những kiến thức cơ bản về vấn đề bảo vệ thân thể, cách phòng tránh khi bị xâm phạm cũng như cách nói Không khi cảm thấy không thích ai đó chạm vào người. Tùy theo độ tuổi của trẻ, mẹ có thể lựa cách giải thích đơn giản để trẻ dễ hiểu nhất. Tuy nhiên, phải đảm bảo trẻ hiểu được hành động thế nào là xâm phạm thân thể.
Lưu ý dành cho mẹ
– Trẻ hiểu được 10% những gì trẻ nghe; 40% những gì nhìn thấy; 60% những gì trẻ nhắc lại (nói) và khoảng 90% những gì trẻ nói và làm. Do vậy, đóng kịch là cách tốt nhất để trẻ có thể hiểu được những tình huống có thể xảy ra trong thế giới muôn màu cũng như cách xử lý thông minh nhất.
– Khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ thường không đủ bình tĩnh để giải thích cho con những nguyên nhân dẫn đến vấn đề ạ. Đối với vấn đề này, cha mẹ nên đặt mình vào tình huống của con trẻ để xử lý. Trách phạt là phương án cuối cùng, không phải đầu tiên, mẹ nhé!
– Nói chuyện là cách đơn giản nhất không chỉ giúp trẻ hiểu được vấn đề mà còn giúp kéo gần khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Thường xuyên nói chuyện với con sẽ giúp bố mẹ tạo dựng niềm tin với con. Đây là tiền đề tốt để bố mẹ có thể nắm bắt và giải quyết được những vẫn đề xảy ra xung quanh con một cách tốt nhất.
Theo Marrybaby
 

Bài viết liên quan

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Tưởng như đồ chơi chỉ mang tính giải trí và vô hại nhưng mới đây một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng lại có hại cho trẻ...

Xem thêm
6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… những nguyên tắc...

Xem thêm
Đừng để mọi người trách

Đừng để mọi người trách "dạy con không khéo", đây là 33 bí kíp bỏ túi cho mẹ rèn trẻ cách cư xử từ nhỏ

Làm thế nào để dạy trẻ cách cư xử như một quý ông, quý bà thực sự. Bí ẩn được tiết lộ trong 33 bí kíp giúp con...

Xem thêm