Hotline 19007169

Đọc gì trên bao bì thực phẩm?

Hỏi: Thông thường mua một sản phẩm dinh dưỡng thì đầu tiên chúng ta cần chú ý đến những nội dung gì để đảm bảo sức khỏe. Mong bác sĩ tư vấn giúp!

Nguyễn Hải Yến (Cầu Giấy – HN)

 

Trả lời: Câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng lại làm khá nhiều người tiêu dùng lúng túng bởi họ chưa có thói quen đọc thông tin trên bao bì thực phẩm hoặc nếu có họ cũng chưa biết mình cần phải chú ý những gì.

Thực tế, bất kỳ loại thực phẩm đóng gói nào cũng đều phải ghi cụ thể những thông tin về tính chất, đặc điểm của sản phẩm trên bao bì. Đây là dấu hiệu để nhận biết chất lượng sản phẩm. Sản phẩm cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ thông tin nhà sản xuất như địa chỉ, số điện thoại, nhà sản xuất, ngày sản xuất vả hạn sử dụng (HSD)… Đây là những yếu tố giúp bạn chọn sản phẩm chất lượng và an toàn.

Một điều đáng lưu ý là thời gian qua các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu đã hết hạn sử dụng để chế biến thực phẩm, hay người tiêu dùng mua phải những sản phẩm có dấu hiệu cạo sửa HSD, thậm chí trên cùng một sản phẩm mà có tới 2 HSD. Nếu không may chúng ta dùng phải thực phẩm quá hạn thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm hoặc các rủi ro khác cho sức khỏe. Lựa chọn sản phẩm có hạn sử dụng ngắn, được dập nổi là một cách tốt để tránh tình trạng tẩy xóa và đảm bảo sản phẩm luôn ở trạng thái tươi ngon nhất.

Cơ thể chúng ta đặc biệt mẫn cảm với các chất phụ gia, với trẻ nhỏ lại càng cần phải quan tâm vì để thực phẩm có thể sử dụng trong thời gian dài các nhà sản xuất thường thêm vào thành phần của nó một số chất hóa học. Các chất này đều ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em. Những sản phẩm không dùng hương liệu tạo mùi, không chất bảo quản sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng.

Nếu bạn là người tiêu dùng thông minh và thường xuyên có thói quen đọc kỹ những thông tin này thì đồng nghĩa sức khỏe của bạn và những người thân yêu đang được bảo vệ.

BS Namyang

 

Bài viết liên quan

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Tưởng như đồ chơi chỉ mang tính giải trí và vô hại nhưng mới đây một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng lại có hại cho trẻ...

Xem thêm
6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… những nguyên tắc...

Xem thêm
Đừng để mọi người trách

Đừng để mọi người trách "dạy con không khéo", đây là 33 bí kíp bỏ túi cho mẹ rèn trẻ cách cư xử từ nhỏ

Làm thế nào để dạy trẻ cách cư xử như một quý ông, quý bà thực sự. Bí ẩn được tiết lộ trong 33 bí kíp giúp con...

Xem thêm