Hotline 19007169

Lợi ích của việc dùng sữa không đường

Hỏi:

Sản phẩm Star Gold con tôi đang sử dụng có vị rất nhạt chứ không ngọt như các loại sữa trước đây bé uống nên bé chưa quen lắm và uống ít hơn bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi vì sao sữa nhạt như vậy mà không ngọt như các sữa khác cho bé dễ uống? Xin cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Hải Hà (Q2 – TP. HCM)

Sữa Star Gold 4 dành cho trẻ từ 2 đến 15 tuổi

 

Trả lời:


Bạn Hải Hà thân mến!

Chúng tôi rất vui khi nhận được câu hỏi của anh. Đây cũng là vấn đề hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của  các bậc phụ huynh. Qua đây, chúng tôi cũng xin chia sẻ với anh một vài thông tin để chúng ta có thể hiểu rõ hơn vì sao lại có sự ngọt, nhạt khác nhau giữa các loại sữa cũng như lợi ích mà sữa có vị nhạt mang lại.

Nếu chúng ta đặt ra một câu hỏi cho bất kỳ một người lớn nào đang có sử dụng sữa hiện nay rằng: “bạn uống sữa có đường hay không đường”? Chắc chắn một điều là 80% số người được hỏi sẽ có cùng một câu trả lời rằng: “tôi dùng sữa không đường”.

Điều đó chứng tỏ rằng càng ngày người ta càng hiểu ra là phía sau sự ngọt ngào, dễ uống thì đường lại rất gây hại đến sức khỏe con người. Bởi đường không chỉ gây béo phì, gây stress mà còn cản trở chức năng miễn dịch của cơ thể. Chính vì ý thức sâu sắc những tác hại này nên một số ít hãng sữa vẫn giữ vững lập trường không bổ sung đường vào sản phẩm sữa để sữa có vị nhạt tự nhiên, có tác dụng hoạt hóa chức năng ruột, tăng hấp thu.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì trẻ phải được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Thế nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, người phụ nữ sau khi sinh con, họ cũng phải sớm quay trở lại công việc ngoài xã hội. Và trong lúc mẹ vắng nhà bé được uống bổ sung một loại sữa có vị khác với sữa mẹ (ngọt hơn chẳng hạn). Điều này kích thích giác quan của trẻ, chỉ trong một thời gian ngắn trẻ sẽ từ bỏ sữa mẹ và bú hoàn toàn bằng sữa ngoài. Đó là một thiệt thòi đối với trẻ mà không gì có thể bù đắp được. Với vị nhạt tự nhiên sẽ giúp bé không từ bỏ sữa mẹ, hoặc vì một lí do đặc biệt nào đó bé không được bú sữa mẹ thì sữa có vị nhạt là sản phẩm tốt cho sức khỏe của trẻ.

Nếu đặt lợi ích kinh doanh lên hàng đầu thì các hãng sữa có thể dễ dàng thêm vào sản phẩm sữa của mình một lượng đường nào đó để bé dễ bú hơn đồng thời sẽ dễ bán hơn, trẻ nhanh lên cân hơn. Đồng thời nếu bé đã quen uống sữa có vị ngọt đậm thì khi phụ huynh muốn chuyển sang cho bé dùng sữa có vị nhạt sẽ gặp những khó khăn nhất định nên sẽ duy trì sản phẩm đó lâu dài.

Nhưng vì sức khỏe và tương lai của trẻ, chúng ta nên dành những điều tốt đẹp nhất bằng việc chọn lựa cho trẻ sản phẩm an toàn. Nếu  bé không được bú  nguồn sữa mẹ quý giá các bậc phụ huynh có thể thay thế cho con mình bằng sữa không bổ sung thêm đường hoặc nếu bé đang sử dụng sữa có độ ngọt đậm mẹ có thể cho bé tập dần bằng cách cho bú xen kẽ giữa 2 loại sữa để khẩu vị của bé được thích nghi từ từ.

Thân ái.

Bác sĩ Namyang

 

Bài viết liên quan

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Tưởng như đồ chơi chỉ mang tính giải trí và vô hại nhưng mới đây một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng lại có hại cho trẻ...

Xem thêm
6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… những nguyên tắc...

Xem thêm
Đừng để mọi người trách

Đừng để mọi người trách "dạy con không khéo", đây là 33 bí kíp bỏ túi cho mẹ rèn trẻ cách cư xử từ nhỏ

Làm thế nào để dạy trẻ cách cư xử như một quý ông, quý bà thực sự. Bí ẩn được tiết lộ trong 33 bí kíp giúp con...

Xem thêm