Hotline 19007169

Sản phẩm dinh dưỡng chứa nhiều dưỡng chất, có thực sự tốt cho trẻ?

Câu hỏi

Tôi vừa sinh cháu đầu lòng và đang băn khoăn chưa biết lựa chọn sản phẩm nào tốt nhất cho bé khi phải trở lại công việc sau 4 tháng sinh con. Vừa qua, tôi được một người bạn tặng sản phẩm XO của tập đoàn Namyang Hàn Quốc. Theo cô ấy thì đây là sản phẩm duy nhất trên thị trường có chứa đến 57 thành phần dưỡng chất cao cấp. Xin bác sĩ cho biết, nhiều thành phần như vậy có thực sự tốt cho trẻ hay không?

(Quỳnh Anh, Gia Lâm, Hà nội)   

Trả lời

Chị Quỳnh Anh thân mến!

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì thế, băn khoăn của chị cũng chính là nỗi lo chung của rất nhiều bà mẹ khi không thể cung cấp cho con nguồn sữa mẹ quý giá. Làm thế nào để lựa được loại sữa tốt nhất luôn là mối quan tâm đặc biệt của tất cả các bậc phụ huynh. Thế nhưng, có một số bà mẹ khi chọn sữa cho con lại thường chỉ để ý đến một vài yếu tố như quảng cáo, giá cả… mà quên đi rằng một loại sữa được xem là an toàn và chất lượng cần phải bắt nguồn từ một công thức tốt. Do đó, việc chị quan tâm đến các thành phần của sữa cũng như tác dụng của chúng là điều hết sức cần thiết mà chưa hẳn người mẹ nào cũng ý thức được.

Để khẳng định trong một sản phẩm dinh dưỡng có tới 57 thành phần dưỡng chất và nhiều thành phần như vậy có thực sự tốt cho trẻ hay không thì chúng ta nên lấy sữa mẹ làm căn cứ  quy chuẩn. Vì như chị cũng biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất. Có thể tạm phân các thành phần trong sữa mẹ theo tác dụng sinh học thành 2 nhóm chính như sau: các thành phần dinh dưỡng và các các thành phần giúp tăng sức đề kháng, trí tuệ... Khi chọn sữa cho bé phải chú ý đến cả 2 nhóm này:

Nhóm thứ nhất gồm có các dưỡng chất cung cấp năng lượng chuyển hóa (chất béo, chất đạm, chất bột đường), nước, khoáng chất, yếu tố vi lượng, vitamin,… Hầu hết các loại sữa bột hiện nay đều chế tạo từ sữa bò và đều có nhóm dưỡng chất này, nhưng để phù hợp với khả năng tiêu hóa của bé, nên chọn sữa có thành phần dinh dưỡng được điều chỉnh càng gần với tiêu chuẩn sữa mẹ càng tốt, chẳng hạn như: chất đạm (1,1g/100ml, tỷ lệ đạm whey:casein là 60:40, đạm sữa được thủy phân thành những chuỗi ngắn); chất béo (4,2g/100ml, các acid béo chuỗi dài không no chiếm khoảng 14%); nhiều gốc đường cao phân tử (0,5g/100ml, đặc biệt chú ý đến GOS – loại oligosaccharide chỉ có trong sữa mẹ); … các thành phần dinh dưỡng cơ bản này nếu cao hơn chuẩn thì khó hấp thu, thấp hơn chuẩn thì không đảm bảo nhu cầu cho trẻ.

Nhóm thứ hai đóng vai trò vô cùng ý nghĩa đối với sự phát triển trí não, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, cơ xương,… của trẻ. Có thể kể đến một số dưỡng chất đã khá quen thuộc với người tiêu dùng Việt nam như: DHA, ARA, omega 3, omega 6, taurin, cholin, nucleotides… Trong sữa mẹ, bên cạnh những thành phần kể trên, còn có các yếu tố hỗ trợ chức năng não bộ: sphingomyelin (SM), phosphatidylserin (PS),… yếu tố tăng cường miễn dịch chống nhiễm khuẩn: lactoferrin, ganglioside, lactadherin, GOS, lactulose, galactosyllactose,… yếu tố tăng cường chuyển hóa acid béo chuỗi dài (L-carnitin), yếu tố tăng cường hấp thu chuyển tải canxi, giúp xương chắc khỏe như: caseinphosphopeptid (CPP), alpha-lactalbumin… Hiện nay, sữa bột chứa nhóm thứ hai chưa có nhiều ở thị trường Việt Nam.

Chỉ khi kết hợp đầy đủ và hài hòa giữa 2 nhóm dưỡng chất này mới có thể tạo thành một công thức sữa tối ưu. Nếu sữa nghèo nàn về các thành phần dưỡng chất cũng như giá trị dinh dưỡng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ sau này. Sản phẩm XO mà chị Quỳnh Anh hỏi là một sản phẩm khá đặc biệt, vì có tới 57 thành phần dưỡng chất được điều chỉnh và cân đối gần nhất với tiêu chuẩn của sữa mẹ. Trong đó có cả 2 nhóm thành phần thiết yếu với 39 thành phần dưỡng chất cơ bản cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện và 18 thành phần dưỡng chất đặc biệt quan trọng nhằm tối ưu hóa sự hấp thu, tăng hệ miễn dịch, hoàn thiện trí não, chiều cao của trẻ.  Vì vậy, một sản phẩm có nhiều thành phần, các thành phần ấy đều đã được cân đối và kiểm chứng khoa học thì chị có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng vì điều này rất tốt với trẻ. Đồng thời, để bé không từ bỏ sữa mẹ thì khi chọn sữa cho bé chị nên chú ý nếm và ngửi để tìm được loại sữa không ngọt (do đường), không có mùi thơm (hương liệu). Vị đậm đà, mùi thơm của sữa bột sẽ là yếu tố khiến bé “quên” hương vị tự nhiên của sữa mẹ, một nguyên nhân quan trọng khiến mẹ khó duy trì được lâu nguồn dinh dưỡng quý giá thiên bẩm này.

Vài ý kiến để chị Quỳnh Anh có thêm cơ sở khi chọn sữa cho bé yêu. Chúc chị và gia đình hạnh phúc với thiên thần bé nhỏ của mình!

BS Namyang

 

Bài viết liên quan

I AM MOTHER, XO, STAR GOLD không có hiện tượng làm giả, nhái, kém chất lượng

I AM MOTHER, XO, STAR GOLD không có hiện tượng làm giả, nhái, kém chất lượng

I am Mother, XO và Star Gold là những sản phẩm dinh dưỡng cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ Tập đoàn bơ sữa hàng đầu Hàn Quốc Namyang.

Xem thêm
XO WORLD CLASS và XO FIVE SOLUTIONS có gì khác nhau?

XO WORLD CLASS và XO FIVE SOLUTIONS có gì khác nhau?

Hiện con tôi được 7 tháng, cháu được dùng sữa XO Imperial Dream từ 2 tháng đến nay đã sử dụng sang số 3 dành cho bé từ 6-12...

Xem thêm
Lợi ích của việc dùng sữa không đường

Lợi ích của việc dùng sữa không đường

Sản phẩm Star Gold con tôi đang sử dụng có vị rất nhạt chứ không ngọt như các loại sữa trước đây bé uống nên bé chưa quen lắm...

Xem thêm