Hotline 19007169

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai tháng thứ 5

 Hỏi

Hiện tại mình mang thai được tháng 5 rồi, mình muốn bác sĩ tư vấn cho mình về chế độ dinh dưỡng đặc biệt trong giai đoạn này.
Đào Thị Thu Trang (Sn 12, Khu B, Tập thể Z176, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội
Email: 
hieuthongtin76@yahoo.com


Trả lời
Chị Thu Trang thân mến!
Chị đang mang thai 5 tháng trong thời gian này bé phát triển nhanh vì các cơ quan của bé đã hoàn thiện. Do vậy, trong chế độ ăn Chị cần bổ sung đầy đủ các chất:

1. Chất đạm
Chất đạm rất cần thiết để tạo tế bào,sự tăng trưởng của bé ,tăng lượng máu, phát triển tử cung…Nguồn cung cấp chất đạm là đậu các loại: sữa ,thịt,cá, trứng…Theo Viện Dinh Dưỡng Việt nam : lượng đạm cần 15gr/ngày ,70gr đậu các loại = 15gr protein , 2chén cơm thêm = 9 gr protein
 2. Can xi 
Lúc này, em bé đã hình thành phát triển xương và mầm răng , cho sự hoạt động của cơ và thần kinh. Mẹ phòng vọp bẻ, đau mỏi cơ nhất là 3 tháng cuối. Ngăn loãng xương và hư răng ở sản phụ sau sanh. Nguồn can xi:  - Tép nhỏ(100-200gr) ăn cả vỏ, cá nhỏ ăn cả xương,cá hộp…

- Sữa 2 ly / ngày, 50 gr dầu mè. Cho 6 tháng cuối thai kỳ
3. Chất sắt 
 Nhu cầu tăng cao khi mang thai. Thai nhi cần chất sắt để phát triển bình thường.  Phòng nguy cơ mất máu lúc chuyển dạ. Thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai đưa đến :
 Thai chậm phát triển, sanh non, sẩy thai, thai chết lưu… Tai biến chảy máu sau sanh. Thai nhi cần chất sắt để phát triển bình thường, tránh nguy cơ mất máu lúc chuyển dạ.
 Nguồn cung cấp chất sắt:  
• Thịt, gan, thận, lòng đỏ trứng, cá, thủy sản. . .
• Các loại đậu,nho khô, rau lá xanh: mồng tơi, củ dền. . 
• Sữa bột có bổ sung chất sắt.
• Uống bổ sung viên sắt.
4.  Axit Folic.
Rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương của thai. Cần để tạo hồng cầu. Thiếu axít folic ở phụ nữ mang thai có thể gây dị dạng ống thần kinh của bé.
 Nguồn cung cấp
• Thit, gan, nấm, rau lá xanh đậm, đậu hạt, bột ngũ cốc, đậu phộng…
• Sữa có bổ sung axít folic. Viên thuốc bổ sung axít folic
5. Dinh dưỡng tốt là vấn đề quan trọng cho sức khỏe khi mang thai
 Chọn 4 nhóm thực phẩm:
-  Đường- Đạm-Béo-Vitamin và Khoáng chất với số lượng thích hợp để đảm bảo ăn uống quân bình. Gạo và các sản phẩm từ gạo gồm: gạo, mì sợi, bánh mì, bột ngũ cốc. . .là thức ăn cung cấp năng lượng chiếm phần lớn trong bữa ăn cung cấp vitamin,chất xơ, đạm ít. Thịt và các sản phẩm thay thế: thịt nạc, bò,gà, cá, trứng…cung cấp chất đạm là chủ yếu, vitamin nhóm B,sắt, iốt và kẽm.
-  Các thức ăn thay thế thịt: các loại hạt đậu cung cấp vitamin và khoáng chất, chất béo. Trái cây và rau: là nguồn cung cấp lí tưởng các vitamin, khoáng chất, chất xơ và còn chứa Caroten,vitaminC và vitamin E do đó, không nên nấu quá kỹ tránh mất vitamin.
-  Sữa và các sản phẩm từ sữa
 - Các loai thức ăn khác: Dầu, muối, đường, bơ, gia vị. Không nên kiêng chất béo vì nó cấp axít béo, tàng trữ, hấp thu, vận chuyển vitamine: A,D,E và Chúc bạn vui khỏe,

Thân ái!
BS Namyang

 

Bài viết liên quan

Hiện tượng rôm sảy ở trẻ

Hiện tượng rôm sảy ở trẻ

Hỏi: Mấy ngày gần đây trời nóng nên con em bị nổi rôm sảy khắp người. Xin hỏi bác sĩ việc này có nguy hiểm không và...

Xem thêm
Nồng độ HCG khi mang thai

Nồng độ HCG khi mang thai

Em mang thai được 8 tuần, cảm giác nghén rất khó chịu, vừa rồi đi khám bác sĩ nói em có nồng độ HCG cao. Xin hỏi bác sĩ HCG là...

Xem thêm
Bé không chịu bú đêm

Bé không chịu bú đêm

Chào bác sĩ! Bé nhà em mới được 7 tháng nhưng từ tháng thứ 6 đã không chịu bú đêm, bé thường bú cữ 7-8 giờ...

Xem thêm