Hotline 19007169

Làm gì khi bị nhiễm virut Rubella

 Hỏi: 
Tôi có đi khám sức khỏe và chích thuốc ngừa  3 mũi thuốc là  sởi, rubella và quai bị để đi xuất cảnh. Khoảng 14 ngày sau, tôi và chồng có quan hệ với nhau và sau đó tôi phát hiện ra mình có thai. Sau khi thai được 12 tuần, tôi có đi khám tại bệnh viện quốc tế Sài Gòn. Ở đây, các bác sĩ có khám và làm xét nghiệm máu cho tôi. Sau đó, họ kết luận rằng tôi đã bị nhiễm virut rubella và có khả năng đứa bé bị dị tật. (Lúc đó, tôi không hề thông báo với bác sĩ về việc tôi đã chích ngừa 3 mũi thuốc trên). Vì thế, họ khuyên tôi nên bỏ đứa bé nhưng tôi thì không hề muốn. Vậy, xin hỏi bác sĩ việc tôi thích 3 mũi thuốc trên có ảnh hưởng gì đến đứa bé không? Hiện tôi đang mang thai được 6, 5 tháng. Xin cảm ơn bác sĩ.

 
Phạm Thị Mỹ Linh (Tuy Hòa – Phú Yên)
Email: 
hunglinh_linh@yahoo.com 

Trả lời :
Xin chào chị! Rất thông cảm về những lo lắng của chị. Một số lời khuyên cho chị để chị có những phương pháp điều trị hiệu quả.

Qua thư chị viết, do chị đã chích ngừa khoảng nửa tháng trước khi thụ thai, nên khi chị có thai được 12 tuần bác sĩ  xét nghiệm dương tính là đương nhiên vì thuốc ngừa là virus sống đã làm giảm độc lực. Sau khi chích 3 tháng là có hiệu lực phòng bệnh.

Trong trường hợp của chị, không thấy có tình trạng viêm cấp tính của bệnh Ruobella như sốt nhẹ từ 1- 5 ngày, nổi hạch, nhiễm trùng hô hấp,  nổi ban sởi bắt đầu ở mặt sau đó lan tới đầu, chân kéo dài 3 ngày  kèm theo  ngứa, đau khớp, viêm kết mạc mắt… ở trong 3 tháng đầu thì chị cũng không nên lo lắng nhiều. Vì nếu mẹ bị mắc các triệu chứng trên trong 3 tháng đầu thì tỷ lệ trẻ sinh ra sẽ bị nhiễm bệnh lên tới  85%. Do đó, trường hợp cũng không nghiêm trọng lắm .Tuy nhiên, chị nên đi kiểm tra bằng siêu âm 3D 4D khảo sát xem bé có dị tật hay không và tham vấn thêm BS chuyên khoa.

 
Xin chúc chị và con an toàn và mạnh khỏe.

BS Namyang
 

Bài viết liên quan

Hiện tượng rôm sảy ở trẻ

Hiện tượng rôm sảy ở trẻ

Hỏi: Mấy ngày gần đây trời nóng nên con em bị nổi rôm sảy khắp người. Xin hỏi bác sĩ việc này có nguy hiểm không và...

Xem thêm
Nồng độ HCG khi mang thai

Nồng độ HCG khi mang thai

Em mang thai được 8 tuần, cảm giác nghén rất khó chịu, vừa rồi đi khám bác sĩ nói em có nồng độ HCG cao. Xin hỏi bác sĩ HCG là...

Xem thêm
Bé không chịu bú đêm

Bé không chịu bú đêm

Chào bác sĩ! Bé nhà em mới được 7 tháng nhưng từ tháng thứ 6 đã không chịu bú đêm, bé thường bú cữ 7-8 giờ...

Xem thêm