Hotline 19007169

Thai nhi 34 tuần, quay đầu xuống có phải em sắp sanh rồi không?

Hỏi: Thân chào bác sĩ NamYang! Cuối tuần vừa rồi em có đi khám thai, bác sĩ khám cho em bảo thai nhi của em được khoảng 34 tuần rồi, thai nhi đã quay đầu xuống. Đây là lần đầu em mang bầu nên em không rõ lắm, em muốn hỏi bác sĩ thai nhi quay đầu có phải em sắp sanh rồi không? Và khoảng bao lâu thì em sanh, vì em đang làm ở SG, em về quê sanh nên muốn biết chắc để em sắp xếp ngày về, và em bé của em được 1902 kg, vậy có nhỏ quá không thưa bác sĩ.Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em chân thành cảm ơn.

Khách hàng :  Phạm Thị Hồng Vân
Hồ Học Lãm, An Lạc, Bình Tân, TPHCM
                   Hong_Van@........

Trả lời:

Chị Vân thân mến!

Chắc hẳn trong hành trình đầu tiên làm mẹ của chị lúc này đang mang nhiều tâm trạng,  hồi hộp, hạnh phúc  xen lẫn âu lo, chờ đợi.  Khi thai nhi bước sang tuần thai thứ 30 trở đi, có rất nhiều thứ cần thiết cần chuẩn bị cho quá trình sinh nở và chào đón bé yêu để có được một kỳ sinh nở "mẹ tròn con vuông" cũng như cho bé yêu những điều kiện tốt nhất khi chào đời.

Qua thư của chị cho biết thai nhi đã được 34 tuần và đã quay đầu xuống, như vậy là thai kỳ của chị phát triển bình thường, thai nhi theo ngôi thuận và chị hoàn toàn có thể yên tâm.

Thông thường, với những bà mẹ lần đầu sinh con, thì khoảng 40 tuần trong bụng mẹ, bé yêu sẽ chào đời. Như vậy theo dự đoán khoảng 6 tuần nữa là chị sẽ hạ sinh. Còn về cân nặng, hiện tại em bé trong bụng mẹ được 1,902kg, theo phát triển mỗi tuần sẽ thêm được 2 gr, như vậy 6 tuần nữa sẽ được hơn 1,2 kg. Bé sinh ra sẽ được hơn 3 kg, hoàn toàn bình thường và phát triển tốt như mong đợi dành cho trẻ sơ sinh.

Ở giai đoạn này, các tâm lý sợ hãi, lo lắng, vội vàng khi sinh con đều có ảnh hưởng không tốt tới các thai phụ và thai nhi. Kì thực sinh con là quá trình sinh lý bình thường, phụ nữ mang thai phần nhiều đều cảm thấy sinh con thuận lợi, cần đợi đến ngày sinh mà tin tưởng vào bản năng làm mẹ của mình. Vì vậy chị hãy giữ gìn tâm trạng nhẹ nhàng, thoải mái và vui vẻ, tăng cường chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và chế độ ngủ hợp lý, để chuẩn bị đón chào bé yêu bé bỏng ra đời.

Hiện tại nếu chị đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn thì tốt nhất chị nên sinh con ở tại đây. Vì ở các bệnh viện lớn sẽ có đầy đủ điều kiện vật chất và ứng phó tốt với mọi tình huống xảy ra hơn. Sau đó chị có thể về quê để được gia đình chăm sóc và bồi dưỡng.

 Chúc Chị luôn vui vẻ chuẩn bị cho ngày “ vượt cạn” và “mẹ tròn con vuông”!

Thân ái, 

BS Namyang

 

Bài viết liên quan

Hiện tượng rôm sảy ở trẻ

Hiện tượng rôm sảy ở trẻ

Hỏi: Mấy ngày gần đây trời nóng nên con em bị nổi rôm sảy khắp người. Xin hỏi bác sĩ việc này có nguy hiểm không và...

Xem thêm
Nồng độ HCG khi mang thai

Nồng độ HCG khi mang thai

Em mang thai được 8 tuần, cảm giác nghén rất khó chịu, vừa rồi đi khám bác sĩ nói em có nồng độ HCG cao. Xin hỏi bác sĩ HCG là...

Xem thêm
Bé không chịu bú đêm

Bé không chịu bú đêm

Chào bác sĩ! Bé nhà em mới được 7 tháng nhưng từ tháng thứ 6 đã không chịu bú đêm, bé thường bú cữ 7-8 giờ...

Xem thêm