Đây là 7 loại rau cho bé giàu chất đạm chẳng kém thịt
Rau xanh không chỉ cung cấp chất xơ mà chứa nhiều chất đạm giúp cấu tạo tế bào cơ, da nên được bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Chất đạm (protein) là một chất dinh dưỡng cần thiết cấu tạo nên hệ cơ, da và các cơ quan trong cơ thể của trẻ nhỏ.
Trong những năm tháng đầu đời, trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển liên tục và cần rất nhiều chất đạm. Vì thế, cần bổ sung những thực phẩm giàu chất đạm để con đạt được những mốc phát triển bình thường.
Ngoài thịt, các loại rau là thực phẩm vừa cung cấp chất đạm, chất xơ rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được cho vào thực đơn ăn uống hàng ngày của con.
1. Bông cải xanh
Một chén bông cải xanh xắt nhỏ có thể chứa khoảng 2,6 gam protein, rất tốt cho quá trình cấu tạo lớp da hồng hào của trẻ sơ sinh. Mẹ có thể chế biến bông cải xanh cho bé dưới dạng luộc, hấp hoặc nấu cùng thịt gà, thịt bò.
Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa một hợp chất dinh dưỡng khác là sắt, yếu tố giúp hình thành tế bào máu.
2. Đậu Hà Lan
Mỗi cốc đậu Hà Lan chứa khoảng 9 gram protein và nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, thiamin, phốt pho và sắt. Ngoài ra, vitamin B và folate được tìm thấy trong đậu Hà Lan có thể giúp giảm nguy cơ trẻ nhỏ mắc bệnh về tim.
Trộn chung đậu Hà Lan với các loại rau dạng salad cho bé thưởng thức là cách chế biến phổ biến nhất của nhiều bà mẹ cho con ăn dặm.
3. Măng tây
100 gram măng tây có chứa khoảng 2,4 gram protein giúp ích trong quá trình tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Măng tây khi chế biến có mùi thơm dịu và rất mềm, đây là thực phẩm được rất nhiều bé thích ăn.
Ngoài ra, măng tây còn có đặc tính chống viêm, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của trẻ trước những tác hại gây ra từ ánh sáng mặt trời
4. Đỗ giá
Chọn đỗ giá cho khẩu phần ăn của con là một trong những lựa chọn tuyệt vời để cung cấp chất đạm.
Một bát đỗ giá chứa khoảng 2,5 gam protein và nhiều chất dinh dưỡng khác như lecithin, kẽm.
Để đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh, mẹ có thể tự tay làm giá đỗ bằng một số cách đơn giản có trên mạng. Sau đó chế biến chung với các loại thịt như thịt lợn, thịt gà để đổi khẩu vị cho con.
5. Rau bina (rau chân vịt)
Rau bina là một “siêu thực phẩm” phổ biến được dùng cho trẻ nhỏ trong thời kỳ ăn dặm. Ngoài một số chất dinh dưỡng có trong rau bina như chất chống oxy hóa, khoáng chất thì rau bina còn rất nhiều chất đạm, protein.
6. Cải xoăn
Rau cải xoăn là một trong những loại rau lá xanh giàu protein nên được thêm vào món súp, món thịt hầm, hoặc làm rau salad cho trẻ nhỏ đều được.
7. Nấm
Với một kết cấu vững chắc và tính chất tăng cường miễn dịch, các loại nấm giúp cho bữa ăn của con ngon và bổ dưỡng hơn.
Nấm cũng nằm trong danh sách những thực phẩm nhiều chất đạm có thể dùng để chế biến các món ăn cho trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ nên lựa chọn những loại nấm có nguồn gốc chất lượng và hạn sử dụng còn mới để tránh gây ngộ độc.
Theo Eva