Thanh lọc cơ thể cho mẹ bầu sau Tết
Cơ thể phải làm việc quá tải do mẹ bầu nạp nhiều đồ ăn bổ dưỡng dịp Tết. Vậy nên thanh lọc cơ thể một cách an toàn sau Tết là điều cần thiết.
1. Chọn gạo lứt thay vì gạo trắng
Cơ thể phải làm việc quá tải sau những ngày dài tiêu nạp quá nhiều chất dinh dưỡng. Do vậy, mẹ bầu cần tăng cường khả năng làm việc của hệ tiêu hóa, đồng thời thúc đẩy hệ miễn dịch để phòng tránh bệnh dễ lây nhiễm vào mùa Xuân. Giải pháp là chọn gạo lứt để ăn mỗi ngày, một trong những loại thực phẩm bạn tiếp xúc thường xuyên nhất.
Gạo lứt cung cấp nhiều chất xơ, phytochemical (hóa chất thực phẩm) giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt tốt với mẹ bầu vì lượng carb cao. Đồng thời, gạo lứt còn hạn chế tình trạng táo bón mà các mẹ bầu hay gặp phải trong suốt thai kỳ.
2. Chanh
Để thanh lọc cơ thể, chanh được xem là lựa chọn cơ bản hàng đầu. Bởi lẽ loại quả này chứa nhiều vitamin C- tốt cho làn da và giúp phòng chống việc tạo thành các gốc tự do gây nên bệnh tật. Hơn nữa, nếu uống nước chanh thường xuyên, mẹ bầu còn giúp cơ thể trung hòa kiềm tốt hơn, có lợi cho hệ miễn dịch.
Nếu có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mẹ bầu nên uống một cốc nước chanh khi bắt đầu ngày mới.
Để thanh lọc cơ thể, chanh được xem là lựa chọn cơ bản hàng đầu. (ảnh minh họa)
3. Tránh những món quá mặn
Những món quá mặn khiến cơ thể mất nước, điều này không tốt cho mẹ bầu nói chung, đặc biệt khi cơ thể đang quá uể oải với lượng lớn dưỡng chất tích trữ. Thậm chí, với vài trường hợp, việc ăn mặn còn gây ra tình trạng huyết áp cao thai kỳ.
Mẹ bầu chú ý những món thường chứa nhiều muối gồm đồ hộp, đồ đông lạnh. Hơn nữa, thực phẩm chế biến sẵn như trên còn chứa nhiều chất béo, đường, calo không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và sự phát triển của thai nhi, trong khi lượng dinh dưỡng, vitamin cần thiết lại rất thấp.
4. Rau bắp cải
Rất dễ tìm rau bắp cải vào mùa sau Tết. Chất hóa học thực vật được gọi là glucosinolates có nhiều trong loại rau này. Nó được chuyển hóa thành hợp chất tăng cường enzym thanh lọc và giúp loại bỏ các chất gây ung thư khỏi cơ thể.
Ngoài ra, nếu uống một cốc nước cải bắp mỗi ngày, mẹ bầu có thể làm dịu dạ dày, cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cũng như vitamin K, hỗ trợ trong việc đông máu. Chưa hết, nước cải bắp còn dồi dào về chất xơ, giúp giảm táo bón. Cuối cùng, nhờ a-xít amin glutamine trong bắp cải, hệ tiêu hóa sẽ được làm sạch.
5. Khoai lang
Hệ bài tiết của cơ thể mẹ bầu sẽ hoạt động trơn tru hơn rất nhiều nếu tiêu thụ khoai lang thường xuyên. Vậy nên, lợi ích thiết thực nhất của loại củ này là hạn chế bị táo báo, tăng cường quá trình đào thải độc tố. Hơn nữa, Vitamin B6, B12, và vitamin B folate thúc đẩy chức năng tế bào, chuyển hóa.
Khoai lang còn được biết đến với vai trò tốt cho hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tiểu đường, chống viêm nhiễm, bệnh viêm khớp.
Theo Nhật Minh (Theo Fitpregnancy) (Khám phá) / Eva