Top thực phẩm khiến mẹ khó chịu hơn khi mang bầu

Thực phẩm giàu chất béo, socola, cà phê… là những thực phẩm khiến tình trạng ợ nóng ở mẹ bầu nặng nề hơn.
Ợ nóng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất mà phụ nữ phải đối mặt trong thai kỳ. Chứng ợ nóng này tuy vô hại nhưng nó lại gây ra cảm giác rất khó chịu cho mẹ bầu. Ợ nóng hay còn gọi là chứng khó tiêu hoặc trào ngược a-xít, là cảm giác nóng rát ở phần ngực dưới, đi kèm với vị chua, đắng ở vùng miệng và vùng hầu. Nguyên nhân ợ nóng là do sự thay đổi nội tiết tố và thể chất trong cơ thể của bạn.
Khi mang thai, cơ thể của mẹ sẽ sản sinh ra thêm nội tiết tố progesterone (thành phần làm nên nội tiết tố nữ) để giúp giãn nở các cơ tử cung, cho phép thai nhi phát triển tốt trong bụng mẹ. Tuy nhiên nội tiết tố này cũng làm giãn cửa van dạ dày của mẹ bầu, khiến một ít axít dạ dày bị tràn ra, gây cho chị em có cảm giác nóng ran khó chịu. Nội tiết tố progesterone còn làm chậm lại các cơn co thắt của thực quản và ruột, khiến cho tiêu hóa chậm hơn. Bên cạnh đó, khi em bé lớn dần sẽ đè lên dạ dày, tạo ra áp lực đẩy các dịch vị trào ngược lên thực quản.
Rất nhiều phụ nữ đã phải trải qua chứng ợ nóng và các triệu chứng khó chịu khác về đường tiêu hóa trong nửa cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ và chỉ kết thúc khi em bé ra đời.
Mặc dù là triệu chứng khá phổ biến tuy nhiên mẹ có thể không biết rằng một số thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày có thể khiến tình trạng ợ nóng thêm nặng nề hơn. Vì vậy, chị em nên tránh những thực phẩm dưới đây:
Cà phê và trà
Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có chứa caffeine có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng ợ nóng trong thai kỳ. Vì vậy mẹ bầu nên hạn chế đến mức tối đa.
Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có chứa caffeine có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng ợ nóng trong thai kỳ. (ảnh minh họa)
Rượu
Rượu là đồ uống cấm kỵ trong thai kỳ. Ngoài những tác hại trực tiếp đến thai nhi như có thể gây sinh non, sảy thai, thai nhi nhẹ cân… rượu còn khiến chứng ợ nóng của mẹ bầu nặng nề hơn nhiều.
Thực phẩm giàu chất béo
Các loại thực phẩm giàu chất béo như bơ, sữa chưa tách béo, thực phẩm chiên rán, đồ ăn vặt… không chỉ chứa lượng calo rỗng, không có lợi cho sức khỏe mà còn làm chứng ợ nóng ở mẹ bầu khó chịu hơn.
Socola
Socola là một trong những thực phẩm cần phải tránh để hạn chế chứng ợ nóng trong thai kỳ. Tuy nhiên nếu mẹ không thể kiềm chế được cơn thèm ăn, chị em có thể thưởng thức nhưng ở mức độ vừa phải.
Soda
Đây là loại đồ uống nên tránh tuyệt đối trong thai kỳ. Không chỉ khiến chứng ợ nóng nặng nề hơn, soda còn mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe khác. Mẹ nên chọn những loại nước ép trái cây tươi thay vì soda hay những loại nước ép hoa quả đóng chai khác.
Theo Minh Phương (Theo Boldsky) (Khám Phá

Có thể bạn muốn xem

5 lưu ý dinh dưỡng cho mẹ bầu ngày Tết

Tết đến xuân về là dịp để mọi người sum vầy, vui chơi và tận...
View more

Tại sao nên ăn dừa khi mang thai?

Cho dù nhiều người quan niệm rằng những tháng đầu thai kỳ không nên ăn...
View more

Uống sữa khi mang thai: Tiền đề cho con phát triển vượt trội

Ngoài tác dụng bổ sung thêm canxi cho bà bầu, các chuyên gia đã phát...
View more

Thực phẩm ngày Tết mẹ bầu cần nói không

Bánh chưng, dưa hành, các loại mứt… đều là những thực phẩm ngày Tết mẹ...
View more