Sự thật về việc bà bầu có ăn được dứa không
Bà bầu có ăn được dứa không và ăn dứa có thực sự gây sảy thai như lời đồn? Sự thật nếu mẹ ăn dứa đúng cách thì chỉ có lợi chứ không hại.
Từ những lồi đồn truyền miệng qua nhiều thế hệ, nhiều phụ nữ mang thai đã nói không với dứa (thơm) từ khi có tin vui. Sự thật về việc bà bầu có ăn được dứa không đã được các nhà khoa học tìm ra lời giải chính xác.
Bà bầu nên ăn dứa
Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung. Vì vậy, nhiều mẹ lo lắng việc ăn dứa có thể gây sảy thai. Thực tế, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh hay làm rõ việc này. Hơn nữa, lượng bromelain trong dứa không đáng kể, mẹ bầu phải ăn ít nhất 7 quả dứa mới có thể gây nên những ảnh hưởng đáng kể.
Bà bầu hoàn toàn yên tâm về việc ăn dứa trong thai kỳ vì lợi nhiều, hại ít
Nếu quyết định không ăn dứa mẹ đã bỏ qua những lợi ích tuyệt vời như sau:
Tăng sức đề kháng: Mỗi trái dứa chín chứa hàm lượng ới lượng vitamin C khá cao. Vì vậy ăn dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu để chống lại các bệnh hay gặp như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng…
Ngoài ra, vitamin C còn giúp mẹ và bé có thể tạo ra được collagen – một loại protein cấu trúc lên một phần của sụn, gân, xương và da. Thiếu thiếu vitamin C, trẻ sơ sinh có thể chậm phát triển hơn bạn bè cùng trang lứa.
Hạn chế ốm nghén: Tình trạng buồn nôn, ói liên tục khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, sợ ăn uống. Mẹo nhỏ cho mẹ là chỉ cần ăn một miếng dứa nhỏ sẽ cảm giác buồn nôn lắng xuống đồng thời kích thích vị giác giúp bà bầu thấy ngon miệng hơn.
Giảm táo bón: Táo bón khi mang thai do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những cách hạn chế và phòng ngừa tốt nhất chính là sử dụng thực phẩm. Ăn dứa sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa đều đăn hơn, giảm đáng kể các triệu chứng táo bón.
Ăn vừa thì rốt, ăn nhiều lại hại
100% lượng vitamin và khoáng chất phụ nữ cần đều được dứa cung cấp đủ. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua loại quả “chất lượng” này trong thai kỳ của mình. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa sẽ không gây hại cho mẹ và bé mà còn mang lại rất có lợi.
Mẹ nên ăn dứa chín, bỏ qua phần lõi vì chúng có thể hình thành những búi sơ trong thành ruột. Mỗi ngày mẹ có thể ăn 1/2-1 trái dứa.
Mẹ bầu có thể linh hoạt chế biến dứa thành nhiều món ăn yêu thích
Giống như bất kỳ thực phẩm nào trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ của mẹ, việc ăn quá nhiều dứa sẽ phản tác dụng. Chất bromelain và vitamin C có thể gây tiêu chảy, ợ nóng. Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín vì có thể gây ngộ độc.
Bromelain trong dứa tuy không đủ để gây ra cơn co thắt tử cung nhưng nếu ăn nhiều vẫn có thể gây rát lưỡi, thậm chí nhiều trường hợp dị ứng gây phát ban, khó thở.
Về lời đồn trong những tháng cuối thai kỳ ăn dứa giúp dễ sinh, chuyển dạ sớm hơn. Chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung nhưng phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung.
Ăn ngon và an toàn
Chọn dứa tươi ngon: Dựa vào màu sắc giúp mẹ quyết định 80% chất lượng quả dứa. Nên chọn những quả có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức.
Cách ăn dứa an toàn: Mẹ bầu ăn dứa chín là tốt nhất, tránh chín quá vì đường đã lên men. Dứa cần được bảo quản trong tủ lạnh dù chưa hoặc đã gọt vỏ. Tránh ăn sau khi ăn no.
Món ngon từ dứa: Từ trái dứa tươi ngon mẹ có thể chế biến thàng các món sinh tố, nước ép ngon lành hoặc chế biến thành món salad trái cây khai vị hay biến tấu với các món chính như mực xào chua ngọt, cá nục kho thơm. Bánh ngọt cũng rất thích hợp với nguyên liệu là dứa mẹ nhé!
Sự thật về việc bà bầu có ăn được dứa không đã được chứng minh. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm chọn dứa là bạn đồng hành trong suốt thai kỳ. Chỉ cần lưu ý là bổ dung một lượng vừa đủ mỗi ngày là được.
Theo Marrybaby