Hotline 1900 7169

Bùn đất giúp trẻ rèn luyện 5 giác quan

Nhiều cha mẹ cấm con nghịch bẩn mà không biết rằng bùn đất có nhiều lợi ích với trẻ, đặc biệt giúp trẻ rèn luyện 5 giác quan.
Trẻ chơi với bùn đất có rất nhiều ích lợi. Ảnh: Tsubaki Mỗ Lao.
Chị Nguyễn Thị Thu (Mầm non Tskubaki, Nhật Bản) cho biết, chị từng đọc được trong cuốn sách của một giáo sư dạy rằng không phải cát, chính đất sét hay bùn đất mới là trò chơi vạn năng để phát triển 5 giác quan cho trẻ.
Thông qua trò chơi với bùn đất, trẻ cảm nhận được sự nhầy nhụa trơn trượt của bùn, độ dẻo của đất sét, cảm giác mát rượi của bùn dưới chân. Đất khô thì làm muối, làm tiêu, đất ướt thì làm bột để nhào nặn bánh, nặn đủ các hình. Trẻ cũng cảm nhận được mùi tanh, ngai ngái hoặc chua chua của đất - những mùi rất đặc trưng của mẹ thiên nhiên.
Từ đất khô, thêm chút nước đất sẽ ướt, thêm bao nhiêu thì đạt được trạng thái để nhào nặn tạo hình viên bi, hình cái bánh và từ các sản phẩm đó trẻ có thể dùng để chơi đồ hàng với nhau. Trong trò chơi với bùn đất, trẻ học được rất nhiều bài học. Kinh nghiệm trộn nước với đất ra sao sẽ cho ra các hình thái khác nhau (cảm giác, trực quan), từ bùn đất biến thành đủ các hình thù (sự biến hóa trong trò chơi), sử dụng nó cho hoạt động của chính mình (hoạt động của con người).
Trong trò chơi với bùn đất, trẻ học được rất nhiều bài học. Ảnh: Tskubaki Mỗ Lao.
Trẻ sẽ học được rằng, thiên nhiên luôn có sự tương tác và hỗ trợ tích cực cho chính hoạt động của con người, chỉ cần biết cách sử dụng nó. Bởi thế đất, bùn chính là giáo cụ vạn năng rèn luyện 5 giác quan, nâng cao tính cảm thụ phong phú và trí tưởng tượng cho trẻ.
Chỉ khi trẻ cảm nhận mọi thứ, trẻ mới có sự tò mò về nó, khiến trẻ suy nghĩ và muốn đi tìm hiểu, chính là quá trình nuôi dưỡng trí tuệ. Vì thế có thể nói tính cảm thụ chính là tiền đề cơ bản nhất để nuôi dưỡng trí thông minh. Tính cảm thụ càng phong phú thì tính tò mò càng cao và trẻ càng thông minh. Nên muốn trẻ thông minh, hãy nuôi dưỡng tính cảm thụ phong phú cho trẻ trước thông qua những trải nghiệm rèn 5 giác quan.
Nhiều cha mẹ lo lắng, nghịch bùn đất sẽ khiến con dễ lây các bệnh truyền nhiễm như giun sán, chân tay miệng… Bác sĩ Trần Thị Thu Nguyệt (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) cho biết, trẻ em nghịch bẩn có nhiều lợi ích như giảm béo phì, thừa cân, giảm thiểu khả năng thiếu tập trung khi không còn phụ thuộc vào máy tính. Hơn nữa, khi chơi ngoài trời, trẻ được tiếp xúc với nhiều vi sinh vật sẽ khiến hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ cách chơi, nơi chơi an toàn, thời gian chơi thích hợp.
Theo Phunuvietnam.vn
 

Bài viết liên quan

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Tưởng như đồ chơi chỉ mang tính giải trí và vô hại nhưng mới đây một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng lại có hại cho trẻ...

Xem thêm
6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… những nguyên tắc...

Xem thêm
Đừng để mọi người trách

Đừng để mọi người trách "dạy con không khéo", đây là 33 bí kíp bỏ túi cho mẹ rèn trẻ cách cư xử từ nhỏ

Làm thế nào để dạy trẻ cách cư xử như một quý ông, quý bà thực sự. Bí ẩn được tiết lộ trong 33 bí kíp giúp con...

Xem thêm