Hotline 1900 7169

Cậu bé 6 tuổi nấu cơm, rửa bát tinh tươm và bài học dạy con không thể chuẩn hơn của người mẹ

Một bà mẹ ở Michigan (Mỹ) đã quyết tâm dạy con trai mình một bài học giá trị và lời lý giải của cô trên Facebook nhanh chóng gây bão mạng.
Thông thường, các bà mẹ luôn luôn đúng. Trên thực tế, những bé gái có mẹ hay rầy la, cằn nhằn khi lớn lên sẽ thành công hơn trong cuộc sống. Đây là kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố hồi năm ngoái. Nhưng con gái không phải những người duy nhất hưởng lợi từ lời khuyên chẳng mấy nhẹ nhàng ấy. Một bà mẹ ở Michigan (Mỹ) đã quyết tâm dạy con trai mình một bài học giá trị và lời lý giải của cô trên Facebook nhanh chóng gây bão mạng.
Nikkole Paulun chia sẻ trên trang cá nhân của mình hình ảnh cậu con trai Lyle 6 tuổi đang nấu ăn, rửa bát đĩa và giặt quần áo. Bà mẹ đơn thân này viết: “Tôi dạy con trai nấu nướng và làm việc nhà. Tại sao ư? Bởi vì việc nhà đâu chỉ dành riêng cho phụ nữ. Bởi vì một ngày nào đó, con trai tôi có thể là người đàn ông độc thân, chỉ sống có một mình và khi đó, thằng bé phải thực sự biết cách giặt quần áo và không phải tối nào cũng ra ngoài ăn. Bởi vì một ngày nào đó, con trai tôi muốn gây ấn tượng với một người đặc biệt bằng một bữa ăn tự nấu. Bởi vì một ngày nào đó, khi con trai tôi lấy vợ và sinh con, thằng bé cũng sẽ cần làm phần việc của mình để chia sẻ cùng vợ. 
Hình ảnh cậu con trai Lyle làm mọi công việc nhà thành thạo cùng quan điểm của bà mẹ đơn thân đã gây sốt cộng đồng mạng.
Bởi vì tôi đang sống trong thời đại mà cả một thế hệ than phiền rằng, trường học không dạy chúng tôi nấu nướng, giặt quần áo, thắt cà vạt hay trả thuế. Bời vì dạy con trai tôi cách làm những việc này và trở thành một thành viên trong xã hội, biết cách làm việc hiệu quả, cả trong và ngoài gia đình. Bắt đầu từ CHÍNH TÔI. Bởi vì, cũng tốt thôi nếu để con trẻ vẫn là con trẻ nhưng bạn vẫn cần dạy chúng những bài học theo suốt cuộc đời.
Con trai tôi không bao giờ "manly" quá mức đến nỗi từ chối việc nấu ăn hay làm những công việc nhà khác. Thằng bé sẽ là người có thể làm từ việc thay lốp xe ô tô tới việc kiểm tra xem món nướng đã chín chưa. Cũng là người có thể phân loại quần áo đem đi giặt một cách phù hợp và biết cách cắt cỏ nữa”.
Kết thúc chia sẻ của mình, bà mẹ đơn thân kêu gọi các bậc phụ huynh: “Hãy nhớ rằng, thưa các cha mẹ, một người đàn ông tin rằng anh ta lẽ ra không phải nấu nướng hay làm việc nhà đều từng là một cậu bé chưa bao giờ được nuôi dạy tốt hơn”.
Mặc dù một số độc giả tranh luận nên để trẻ tận hưởng tuổi thơ trọn vẹn, Paulun nhấn mạnh rằng, cô vẫn làm phần lớn công việc nhà trong lúc con trai phụ giúp mình và kiếm thêm một khoản thu nhập nho nhỏ. Và khi bé Ellie, con gái mới 1 tuổi của cô đủ lớn, cô cũng sẽ dạy con các kỹ năng “của nam giới” và “của nữ giới” mà cô đã tích luỹ được trong nhiều năm qua. Paulun lý giải: “Hai con tôi lớn lên cùng với việc quan sát mẹ chúng đảm nhiệm cả hai loại kỹ năng đó bởi vì tôi là mẹ đơn thân”.
Tất nhiên, Paulun cũng vẫn để các con có thời gian thư giãn. Cô đăng tải trong phần bình luận chia sẻ trên bức ảnh bé Lyle đang nằm chơi video game sau khi hoàn thành việc nhà.
Paulun nhấn mạnh việc nhà không phải chỉ dành riêng cho phụ nữ.
Sau khi nhận được tới hàng trăm ngàn lượt thích và hàng chục ngàn lượt chia sẻ trên Facebook, bà mẹ đơn thân lập tức có cuộc trả lời phỏng vấn với tờ ABC News. “Tôi thực sự chỉ muốn đảm bảo rằng con trai mình lớn lên trở thành người có thể tự chăm lo cho bản thân và không bị coi là kẻ lười biếng. Thằng bé sẽ trở thành một người đàn ông chăm chỉ, tốt bụng. Bạn không thể có được điều đó nếu bạn không bắt đầu dạy con khi bọn trẻ còn nhỏ”.
Dù mới 23 tuổi nhưng có vẻ người mẹ trẻ đã đảm nhận khá tốt trọng trách nuôi dạy con của mình. Paulun tiết lộ, cô phải dạy con trai mọi thứ “mà một người cha và một người mẹ có thể dạy con”. “Tôi vừa là huấn luyện viên bóng chày của con và khi về nhà, tôi lại dạy cháu cách nấu ăn”.
Bà mẹ đơn thân chia sẻ cô sẽ dạy hai con các kỹ năng cả “của nam giới” và “của nữ giới”.
Được biết, Paulun không hề cảm thấy khó khăn khi truyền lại những bài học kỹ năng này cho con cái vì bản thân cô đã được học những điều đó từ mẹ mình, cũng là một người mẹ đơn thân, từng làm kỹ sư điện cho Ford Motor Company. “Mẹ tôi biết làm tất cả những việc mà nam giới biết làm. Bà đã dạy tôi và vẫn luôn chỉ bảo cho tôi”.
Nói thêm về cậu con trai đáng yêu của mình, người mẹ trẻ tự hào cho biết: “Tôi hi vọng mọi thứ mà tôi dạy sẽ gắn với con trai tôi khi cháu trưởng thành. Thằng bé biết tôi phải gánh trọng trách lớn khi nuôi dạy các con nên cháu luôn cố gắng giúp tôi rất nhiều. Lyle thực sự rất đáng trân trọng”.
Theo Afamily.vn
 

Bài viết liên quan

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Đây là lý do vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con nữa

Tưởng như đồ chơi chỉ mang tính giải trí và vô hại nhưng mới đây một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng lại có hại cho trẻ...

Xem thêm
6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

6 tình huống trẻ ăn vạ và hướng xử lý cụ thể theo gợi ý của chuyên gia

Kiên quyết, nói thì sẽ làm, bình tĩnh, không cáu gắt, sẵn sàng cho trẻ chịu một, hai bữa đói… những nguyên tắc...

Xem thêm
Đừng để mọi người trách

Đừng để mọi người trách "dạy con không khéo", đây là 33 bí kíp bỏ túi cho mẹ rèn trẻ cách cư xử từ nhỏ

Làm thế nào để dạy trẻ cách cư xử như một quý ông, quý bà thực sự. Bí ẩn được tiết lộ trong 33 bí kíp giúp con...

Xem thêm